[Toán 10] Một thắc mắc nhỏ, mong các bạn giúp

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php


Hình trên là tớ trích từ một cuốn sách, và một điều khó hiểu là khi biểu diễn phương trình ban đầu theo ẩn phụ và x, thì tại sao họ lại kết luận được
picture.php

các bạn giải thích giúp tớ :D:D
 
D

duynhana1

picture.php


Hình trên là tớ trích từ một cuốn sách, và một điều khó hiểu là khi biểu diễn phương trình ban đầu theo ẩn phụ và x, thì tại sao họ lại kết luận được
picture.php

các bạn giải thích giúp tớ :D:D
[TEX]x^2 + x = x(x+1) = xt^2[/TEX]
Còn cái sau thì chịu :D
:-? :-?

Bài đó mình làm thế này !
[tex] DK : x \ge -1 [/tex]
[tex](pt) \Leftrightarrow (x^2 + x -12) + 12( \sqrt{x+1}-2) = 0 \\ \Leftrightarrow (x-3)(x+4) + \frac{12(x-3)}{\sqrt{x+1}+2} = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ x =3 \\ x+4+ \frac{12}{\sqrt{x+1}+2} = 0 [/tex]

Phương trình (2) vô nghiệm do đk x>=-1
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

tớ có thắc mắc chỗ đó đâu, tớ cần giải thích chỗ đưa ra'' t=....'' .
Cách thứ kia của bạn thì tớ cũng biết làm rồi, nhưng vẫn thích biết xem khó hiểu trong cuốn sách
 
V

vansang95

picture.php


Hình trên là tớ trích từ một cuốn sách, và một điều khó hiểu là khi biểu diễn phương trình ban đầu theo ẩn phụ và x, thì tại sao họ lại kết luận được
picture.php

các bạn giải thích giúp tớ :D:D



Đơn giản thôi

Coi cái [TEX] xt^2 + 12t - 36 = 0 [/TEX]là 1 PT bậc II ẩn t


tinh [TEX]\Delta = 144 + 144x [/TEX]


căn delta thì bằng [TEX]\sqrt{144(x+1)}=12t[/TEX] (vì [TEX]t=\sqrt{x+1}[/TEX]


rồi tính ra 2 nghiêm t
......
 
B

bonoxofut

Đơn giản thôi

Coi cái [TEX] xt^2 + 12t - 36 = 0 [/TEX]là 1 PT bậc II ẩn t


tinh [TEX]\Delta = 144 + 144x [/TEX]


căn delta thì bằng [TEX]\sqrt{144(x+1)}=12t[/TEX] (vì [TEX]t=\sqrt{x+1}[/TEX]


rồi tính ra 2 nghiêm t
......

Uhm, hoặc bạn cũng có thể sử dụng
gif.latex
để giải nghiệm. Vì hệ số ở giữa chia hết cho 2.

Và nghiệm của phương trình này chính là:

gif.latex


2 cách đều như nhau cả. :D

Thân,
 
Top Bottom