[toán 10]một bài tập ko dễ đâu

O

olympuslord

các bạn ơi cùng giải nha

giải thích nữa nha

xác định a cho

y= [TEX]\sqrt {2x - 2a - 1} + \sqrt {x + 2a - 5} [/TEX]

xác định trên miền (1;dương vô cùng]

thầy tớ nói (1;dương vô cùng) phải là thế mới đúng vì ] chỉ dùng cho 1 số xác định thôi.. còn dương vô cùng thì ko có.


còn bài kia...
dạng tổng quát để y xác định là :
[TEX]\left{\begin{2x - 2a -1\ge \ 0}\\{x + 2a -5\ge \ 0}[/TEX]

ta lại có vì y xác định trên (1;dương vô cùng) nên y sẽ ko xác định trên (âm vô cùng;1) nên ta chọn ngẫu nhiên 1 giá trị thuộc khoảng ( âm vô cùng;1) thì y sẽ ko xác định. tớ chọn -2
<=>
[TEX]\left{\begin{-4 - 2a -1 < \ 0}\\{-2 + 2a -5 < \ 0}[/TEX]
giải hệ trên tìm ra được [TEX]a >\ 1[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

thầy tớ nói (1;dương vô cùng) phải là thế mới đúng vì ] chỉ dùng cho 1 số xác định thôi.. còn dương vô cùng thì ko có.


còn bài kia...
dạng tổng quát để y xác định là :
[TEX]\left{\begin{2x - 2a -1\ge \ 0}\\{x + 2a -5\ge \ 0}[/TEX]

ta lại có vì y xác định trên (1;dương vô cùng) nên y sẽ ko xác định trên (âm vô cùng;1) nên ta chọn ngẫu nhiên 1 giá trị thuộc khoảng ( âm vô cùng;1) thì y sẽ ko xác định. tớ chọn -2
<=>
[TEX]\left{\begin{-4 - 2a -1 < \ 0}\\{-2 + 2a -5 < \ 0}[/TEX]
giải hệ trên tìm ra được [TEX]a >\ 1[/TEX]

cách bạn không chặt chẽ

TXĐ
[TEX] \left{\begin{x \geq a+\frac{1}{2}}\\{x \geq 5-2a} [/TEX]
để thoả mãn đề bài thì ta phải giải hệ bất pt sau
[TEX] \left{\begin{a+\frac{1}{2} >1}\\{5-2a >1}[/TEX]
 
L

loussi

hèm.đúng là cứ sao sao ấy.mình giải thử nó lại thành 1/2<a<2.có ai làm ra đáp số nào nữa ko?
 
Top Bottom