[toán 10]Mình làm đúng hay sai vậy ?

X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết phương trình của đường thẳng song song với d: 3x - 4y + 2 = 0 và cắt Ox , Oy lần lượt tại P;Q sao cho PQ=5


Mình làm ra pt đường thẳng cần tìm là 3x-4y+60=0, mà hình như sai rồi nhỉ ?
Cách làm của mình là từ chỗ // => [TEX]d_2 : 3x-4y+c' = 0[/TEX]
Rồi mình dùng pt đọan chắn , mà ở chỗ pt đọan chắn PQ mình ghi là : [TEX]\frac{x}{a} +\frac{y}{b} = 5[/TEX] , hình như sai chỗ bằng 5 , nếu là bằng 1 thì sẽ ra pt đường thẳng là 3x-4y+12 =0 , cái này thấy đúng hơn . Nhưng mà mình nghĩ , nếu là vậy thì cho độ dài đoạn PQ làm gì ?
 
Last edited by a moderator:
T

thien_nga_1995

Mình nghĩ là pt đoạn chắn thì lúc nào cũng phải có dạng [TEX]\frac{x}{a}[/TEX]+[TEX]\frac{y}{b}[/TEX]=1 chứ!!! chẳng có chuyện pt đường chắn = 5 đâu cậu ak PQ=5 chắc là có dữ kiện nào đó liê quan...
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_linh_95

PQ có tọa độ (-x; y) => x2 + y2 = 25 kết hợp vs 3x - 4y +2 = 0 tìm ra x vs y sau đó thế vào 3x - 4y + c = 0 = PT cần tìm.( Đừng vội tin là nó đúng)
 
T

thien_nga_1995

2x+2y lấy đâu ra ấy nhỉ ...............................tớ k hiểu lắm
 
T

trongthanh95

Viết phương trình của đường thẳng song song với d: 3x - 4y + 2 = 0 và cắt Ox , Oy lần lượt tại P;Q sao cho PQ=5


Mình làm ra pt đường thẳng cần tìm là 3x-4y+60=0, mà hình như sai rồi nhỉ ?
Cách làm của mình là từ chỗ // => [TEX]d_2 : 3x-4y+c' = 0[/TEX]
Rồi mình dùng pt đọan chắn , mà ở chỗ pt đọan chắn PQ mình ghi là : [TEX]\frac{x}{a} +\frac{y}{b} = 5[/TEX] , hình như sai chỗ bằng 5 , nếu là bằng 1 thì sẽ ra pt đường thẳng là 3x-4y+12 =0 , cái này thấy đúng hơn . Nhưng mà mình nghĩ , nếu là vậy thì cho độ dài đoạn PQ làm gì ?
b xem lại SGK đy [TEX]\frac{x}{a} +\frac{y}{b} = 5[/TEX]
a,b ở đây là a,b khác, ko phải là a,b trong ax+by+c=0
 
Top Bottom