[Toán 10] Mệnh đề

T

tranvanhung7997

xét: $f(x) = (bx - a)^2 + (cx - b)^2 + (dx - c)^2$ (1)
Ta đó, suy ra: $f(x) = (b^2 + c^2 + d^2)x^2 - 2(ab + bc + cd)x + (b^2 + c^2 + d^2)$
Dễ thấy từ (1) => $f(x) \ge 0$ ; \forall x
=> delta' = $(ab + bc + cd)^2 - (b^2 + c^2 + d^2)(b^2 + c^2 + d^2) \le 0$
<=> $(b^2 + c^2 + d^2)(b^2 + c^2 + d^2) \ge (ab + bc + cd)^2$
Dấu = có <=> delta' = 0
<=> PT (1) có nghiệm <=> $x = \dfrac{a}{b} = \dfrac{b}{c} = \dfrac{c}{d}$
Đây là cách chứng minh BĐT Bunhia cho 3 bộ số; có thể tổng quát cho n bộ số

Vậy nếu $\dfrac{a}{b} = \dfrac{b}{c} = \dfrac{c}{d}$ thì ta được:
$$(b^2 + c^2 + d^2)(b^2 + c^2 + d^2) = (ab + bc + cd)^2$$
 
V

vien_da_nho_2525

xét: $f(x) = (bx - a)^2 + (cx - b)^2 + (dx - c)^2$ (1) chỗ này nè bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

Vì bài này chỉ có 3 cặp số, nên ta xét f(x) như vậy
Còn đối với bài khác thì ta có thể xét f(x) khác
Để dễ dàng cho chứng minh, thì ta có thể xét hàm nào đó
 
Top Bottom