[Toán 10] Lượng giác

L

lp_qt

Câu 2

ta chứng minh: ( nhân phá ngoặc) với $cos3a=4.cos^3a-3.cosa;sin3a=3.sina-4.sin^3a$

$$4sina.sin(60^o - a ).sin( 60^o + a)=sin3a$$

$$4cosa.cos(60^o-a).cos(60^o-a)=cos3a$$

$$\rightarrow tana.tan(60^o - a ).tan( 60^o + a)=tan3a$$
 
E

eye_smile

3,

$sin18^o=cos72^o=2cos^236^o-1$

\Leftrightarrow $sin18^o=2[1-2sin^218^o]^2-1$

\Leftrightarrow $8sin^418^o-8sin^218^o-sin18^o+1=0$

\Leftrightarrow $(sin18^o-1)(8sin^318^o+8sin^218^o-1)=0$

\Rightarrow đpcm.

 
Top Bottom