[Toán 10] Lượng giác

S

sam_chuoi

Umbala

Biết sina +sinb =2sin(a+b)và a+b=2kbi
Tính tan(a/2)nhân tan (b/2)

đk: cos(a/2).cos(b/2) khác 0. Giả thiết tương sina+sinb=sin(2kbi) tương đương sina+sinb=0 suy ra sina=-sinb. Suy ra a=-b+2kbi tương đương a+b=2kbi (luôn đúng) hoặc a=b+bi+k2bi tương đương a-b-bi=2kbi kết hợp với a+b=2kbi suy ra a=bi/2+2kbi và b=-bi/2. Hợp lí là a=bi/2 và b=3bi/2 (tmđk). Tự tính nốt nhá.
 
L

lan_phuong_000

ĐK: cosa20cos\dfrac{a}{2} \ne 0 and cosb20cos\dfrac{b}{2} \ne 0
\Leftrightarrow aπ+k2πa \ne \pi + k2\pi and bπ+k.2πb \ne \pi + k.2\pi
Ta có:
sina+sinb=2sin(a+b)sina + sinb = 2sin(a+b)
\Leftrightarrow 2.sina+b2.cosab2=4.sina+b2.cosa+b22.sin\dfrac{a+b}{2}.cos\dfrac{a-b}{2} = 4.sin\dfrac{a+b}{2}.cos\dfrac{a+b}{2}
\Leftrightarrow cosab2=2.cosa+b2cos\dfrac{a-b}{2} = 2.cos\dfrac{a+b}{2}

tana2.tanb2tan\dfrac{a}{2}.tan\dfrac{b}{2}
=sina2.sinb2cosa2.cosb2= \dfrac{sin\dfrac{a}{2}.sin\dfrac{b}{2}}{cos\dfrac{a}{2}.cos\dfrac{b}{2}}
=cosab2cosa+b2cosab2+cosa+b2= \dfrac{cos\dfrac{a-b}{2} - cos\dfrac{a+b}{2}}{cos\dfrac{a-b}{2} + cos\dfrac{a+b}{2}}
=cosa+b23.cosa+b2= \dfrac{cos\dfrac{a+b}{2}}{3.cos\dfrac{a+b}{2}} (vì cosab2=2.cosa+b2cos\dfrac{a-b}{2} = 2.cos\dfrac{a+b}{2})
=13= \dfrac{1}{3}

p/s Chả biết có đúng hay không mà lại không dùng cái đk còn lại :)
 
Top Bottom