(toán 10)- lượng giác....

H

happy.swan

Viết lại đề (Phải thế này không bạn, lần sau viết rõ hơn nha):

1+cosA.cosB.cosC \geq $\sqrt{3}.sinA.sinB.sinC$​

 
Z

zebra_1992

Eo ơi, mình biến đổi mãi mà không được. Bài này có áp dụng bất đẳng thức Cô-si không nhỉ?
 
V

vy000

Có : $\cos A \cos B \cos C \\ = \dfrac{\cos(A+B)+\cos(A-B)}2\cos C \\ =-\dfrac{\cos^2C}2-\dfrac{\cos(A-B)\cos(A+B)}2 \\ = -\dfrac{\cos^2C}2-\dfrac{\cos2A+\cos2B}4 \\ =-\dfrac{\cos^2C}2-\dfrac{\cos^2A}2-\dfrac{\cos^2B}2+\dfrac12$

\Leftrightarrow $1+\cos A \cos B \cos C \\= -\dfrac{\cos^2C}2-\dfrac{\cos^2A}2-\dfrac{\cos^2B}2+\dfrac32 \\ = \dfrac12(\sin^2A+\sin^2B+\sin^2C)$

Lại có: $\sin^2 A + \sin^2 B + \sin^2 C \\= 1-\cos^2A +\dfrac{1-\cos2B}2+\dfrac{1-\cos2C}2 \\ = 1-\cos^2A+1-\dfrac12(\cos2B+\cos2C) \\ = \dfrac94 - \dfrac14-\cos^2A+\cos A\cos(B-C) \\ =\dfrac14 -\dfrac14\sin^2(B-c) - \cos^2A+\cos A\cos(B-C) -\dfrac14\cos^2(B-C) \\ =\dfrac94 -\dfrac14\sin^2(B-C) - (\cos A-\dfrac{\cos(B-C)}2)^2 \\ \le \dfrac94$

Mặt khác:$\dfrac94 \ge \sin^2A+\sin^2B+\sin^2C \ge 3\sqrt[3]{\sin^2A\sin^2B\sin^2C}$

\Leftrightarrow $\sqrt[3]{\sin A\sin B \sin C} \le \dfrac{\sqrt3}2$
\Leftrightarrow $\sin A\sin B\sin C \le \dfrac{\sqrt3}2\sqrt[3]{\sin^2 A\sin^2 B \sin^2 C}$
\Leftrightarrow $\sqrt3\sin A\sin B\sin C \le \dfrac32\sqrt[3]{\sin^2 A\sin^2 B \sin^2 C} \le \dfrac{\sin^2A+\sin^2B+\sin^2C}2 = 1+\cos A\cos B\cos C$
 
Z

zebra_1992

Các bạn ơi, mình thắc mắc một chút
Bạn ở trên biến đổi cos(A+B)= -cosC nhưng đến đoạn sau lẽ ra phải là [TEX]\frac{-cos^2C}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{cos(A+B).cos(A-B)}{2}[/TEX]
Phải là + chứ sao bạn trên làm là -
Các bạn thông cảm. Mình không gõ được công thức toán
Các bạn bày cho mình với
Chẳng biết các bạn có hiểu ý mình không nữa
Dù sao cũng mong các bạn chỉ bảo cho mình
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

:p , mình viết rõ hơn ;))

$\cos A\cos B \cos C \\ = \dfrac{\cos(A+B)+\cos(A-B)}2\cos C \\= \dfrac12\cos(A-B)\cos C+\dfrac12\cos(A+B)\cos C\\ = \dfrac12\cos(A-B)[-\cos(A+B)] + \dfrac12(-\cos C)\cos C \\ = -\dfrac12\cos(A+B)\cos(A-B) - \cos ^2C$
 
Z

zebra_1992

Xin lỗi mình nhầm. Cảm ơn bạn nhiều
Nhưng có cách làm nào ngắn hơn không? Mình thấy cách này hơi dài
 
Z

zebra_1992

Ai có cách làm ngắn gọn hơn thì chia sẻ cho mọi người cùng biết với
Chẳng lẽ đó là cách ngắn nhất sao?
Sau này thi đại học mà gặp bài này thì làm sẽ mất nhiều thời gian lắm đấy
 
Top Bottom