[Toán 10] Lượng giác

N

nguyenbahiep1

Biến đổi thành tích: dùng các công thức sina+sinb, cosa + cosb để biến tổng thành tích, tôi chỉ gợi ý ra tổng bạn tự biến thành tích

a)

[TEX]2sin4x+\sqrt{2} = 2 ( sin4x + sin(\frac{\pi}{4}) )[/TEX]

b)

[TEX]3-4cos^2x = 3 - 2 - 2cos2x = 1 - 2cos2x = 2( cos(\frac{\pi}{3}) - cos2x) [/TEX]


c)

[TEX]1-3tan^2x = \frac{1}{cosx}(cos^2x - 3sin^2x) \\ \\ \frac{(cosx - \sqrt{3}sinx)(cosx+ \sqrt{3}sinx)}{cosx}[/TEX]


d)

[TEX]3+4cos4x+cos8x = 2cos^24x + 4cos4x +2 = 2(cos4x+1)^2 \\ \\ 8cos^42x [/TEX]


e)

[TEX]1+sin2x-cos2x-tan2x \\ \\ sin2x- cos2x + \frac{cos2x - sin2x}{cos2x} \\ \\ (sin2x-cos2x).(\frac{cos2x - 1}{cos2x}) \\ \\ \sqrt{2}.sin(2x-\frac{\pi}{4}).\frac{-2sin^2x}{cos2x}[/TEX]
 
Top Bottom