[Toán 10] lượng giác

B

baby_sieuquay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm hộ tui với!!!

B1: Tính
A=sin[tex]\frac{\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{5\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{7\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{9\pi}{24}[/tex]
B2: Nhận dạng tam giác ABC biết:

1. [tex]\frac{2cosA+cosC}{2cosB+cosC}[/tex] = [tex]\frac{sinB}{sinA}[/tex]

2. sin(B-C) = [tex]\frac{b^2-c^2}{a^2}[/tex]

3. tan[tex]\frac{C-B}{2}[/tex] = [tex]\frac{c-b}{c+b}[/tex]

4. [tex]\frac{1-cos(C-B)}{1-cos2B}[/tex] = [tex]\frac{(b-c)^2}{2b^2}[/tex]

5.[tex](b^2+c^2)[/tex]sin(C-B) = [tex](c^2-b^2)[/tex]sin(C+B)

6. c = ccos2B+ bsin2B
 
Last edited by a moderator:
F

forever_aloner_95

Một số phương pháp nhận dạng tam giác ;
#Tam giác ABC cân :
sin(A-B)=0
cos(A-B)=1
tan(A-B)=0 <=>A-B=0 <=> A=B <=> tam giác ABC cân tại C
sinA=sinB
cosA=cosB
tanA=tanB
# TAm giác vuông tại A
cosA = 0
sinA=1 => A=PI/2
tanA/2=1
cotA=0
# TAm giác đều
sin^2(A-B) + (cosC-1/2)^2=0 <=> sin(A-B)=0 Và cosC=1/2 <=> A=B và C= 60 độ => tam giác ABC đều
 
F

forever_aloner_95

mình thử giải bài 2câu nha;
ta nhân chéo sẽ có :
2SinACosA+CosCSinA = 2SinBCosB + CosCSinB
<=>Sin2A-Sin2B+ CosC(SinA-SinB)=0
<=>2Cos(A+B)Sin(A-B) +CosC(SinA-SinB)=0
Góc (A+B) bù với góc C nên Cos(A+B)= - CosC
<=>CosC[SinA - SinB -2Sin(A-B)]=0
<=> CosC=0 V SinA - SinB -2Sin(A-B)=0
<=> Góc C = 90 độ V SinA = SinB <=> góc A = góc B
<=>tam giác ABC vuông tại C hoặc Cân tại C
mấy bạn xem rối góp ý cho mình nha facebook của mình là Nguyễn Zimmy thanks you verry much!!!
 
N

newstarinsky

B1: Tính
A=sin[tex]\frac{\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{5\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{7\pi}{24}[/tex] sin[tex]\frac{9\pi}{24}[/tex]


[TEX]A=\frac{1}{2}[cos(\frac{\pi}{6})-cos(\frac{\pi}{4})].\frac{1}{2}.[cos(\frac{\pi}{12})-cos(\frac{2\pi}{3})][/TEX]

[TEX]=\frac{1}{4}[\sqrt{3}-\sqrt{2}].[cos(\frac{\pi}{12})+\frac{1}{2}][/TEX]

có [TEX]cos(\frac{\pi}{12})=\sqrt{\frac{cos(\frac{\pi}{6})+1}{2}}=\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=\frac{1}{4}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{4}}) = \frac{1}{8}.(\sqrt{3}-\sqrt{2}).(\sqrt{2+\sqrt{3}})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kaitokid_96

Làm hộ mình bài này với
CMR: cos3A + cos3B + cos3C = 1 - 4sin1,5Asin1,5Bsin1,5C
 
Last edited by a moderator:
K

kingofall96

Đúng thì thank nha bạn

Làm hộ mình bài này với
CMR: cos3A + cos3B + cos3C = 1 - 4sin1,5Asin1,5Bsin1,5C
cos3A+cos3B+cos3C=[TEX]2cos(\frac{3(A+B)}{2}) cos(\frac{3(A-B)}{2})+1-2sin^2\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX]=1-2sin(\frac{3C}{2})cos(\frac{3(A-B)}{2})-2sin(\frac{3C}{2})cos(\frac{3(A+B)}{2})[/TEX]
[TEX]=1-2sin(\frac{3C}{2})(cos(\frac{3(A-B)}{2})-cos(\frac{3(A+B)}{2}))[/TEX]
[TEX]=1-4sin(\frac{3A}{2}) sin(\frac{3B}{2}) sin(\frac{3C}{2})[/TEX]
 
Top Bottom