[Toán 10] Lượng giác

N

nhockthongay_girlkute

Tính:


[TEX]A=sin \ 18^o[/TEX] (2 cách)

[TEX]a=18^0[/TEX]
ta có [TEX]sin 18^0= cos 72^0\Leftrightarrow sina=cos4a=2cos^22a-1=2(1-2sin^2a)^2-1[/TEX]
đặt [TEX]sin a=b (0<b<1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b=2(1-2b^2)^2-1\Leftrightarrow 8b^4-8b^2-b+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b-1)(2b+1)(4b^2+2b-1)=0[/TEX]
[TEX]b\in(0;1)\Rightarrow b= \frac{\sqrt5 -1}{4}[/TEX]
 
D

duynhan1

Tính:


[TEX]A=sin \ 18^o[/TEX] (2 cách)

[TEX]B=\frac{1}{sin \ x.sin \ 2x}+\frac{1}{sin \ 2x. sin \ 3x}+.........+\frac{1}{sin \ nx .sin \ (n+1)x} [/TEX]

[TEX]a= 18^o \Rightarrow cos 2a = sin 3a\\ \Leftrightarrow 3 sin a - 4 sin^3 a = 1 - 2 sin^2 a \\ \Leftrightarrow (sin a - 1)( 4 sin^2 a+ 2 sin a -1) = 0 [/TEX]

Bài 3:
  • Nhân sin x vào 2 vế.
  • [TEX]sin(a-b) = sin a . cos b - sin b .cosa[/TEX]
 
Top Bottom