Cho tam giác nhọn ABC Cm : Cot (A/2) + cot(B/2) + cot (C/2) = Cot (A/2) cot (B/2) cot(C/2)
ctg357 Học sinh tiến bộ Thành viên 21 Tháng năm 2017 899 648 154 22 Thái Bình Vô hạn 23 Tháng ba 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác nhọn ABC Cm : Cot (A/2) + cot(B/2) + cot (C/2) = Cot (A/2) cot (B/2) cot(C/2) Reactions: kingsman(lht 2k2)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác nhọn ABC Cm : Cot (A/2) + cot(B/2) + cot (C/2) = Cot (A/2) cot (B/2) cot(C/2)
kingsman(lht 2k2) Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu Thành viên TV BQT tích cực 2017 1 Tháng ba 2017 2,454 2,757 579 quê của nhà văn '''NGUYỄN NHẬT ÁNH'' me.zing.vn 23 Tháng ba 2018 #2 ctg357 said: Cho tam giác nhọn ABC Cm : Cot (A/2) + cot(B/2) + cot (C/2) = Cot (A/2) cot (B/2) cot(C/2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: $VT=tan\dfrac{B+C}{2}+tan\dfrac{C+A}{2}+cot\dfrac{C}{2}$ $=tan(\dfrac{A+B+C}{2}+\dfrac{C}{2})(1-tan\dfrac{B+C}{2}tan\dfrac{C+A}{2})+cot\dfrac{C}{2} $ $=-cot\dfrac{C}{2}(1-cot\dfrac{A}{2}cot\dfrac{B}{2})+cot\dfrac{C}{2} $ $=cot\dfrac{A}{2}cot\dfrac{B}{2}cot\dfrac{C}{2}+cot\dfrac{C}{2}-cot\dfrac{C}{2}=VP$ $\Rightarrow$ đpcm
ctg357 said: Cho tam giác nhọn ABC Cm : Cot (A/2) + cot(B/2) + cot (C/2) = Cot (A/2) cot (B/2) cot(C/2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: $VT=tan\dfrac{B+C}{2}+tan\dfrac{C+A}{2}+cot\dfrac{C}{2}$ $=tan(\dfrac{A+B+C}{2}+\dfrac{C}{2})(1-tan\dfrac{B+C}{2}tan\dfrac{C+A}{2})+cot\dfrac{C}{2} $ $=-cot\dfrac{C}{2}(1-cot\dfrac{A}{2}cot\dfrac{B}{2})+cot\dfrac{C}{2} $ $=cot\dfrac{A}{2}cot\dfrac{B}{2}cot\dfrac{C}{2}+cot\dfrac{C}{2}-cot\dfrac{C}{2}=VP$ $\Rightarrow$ đpcm
huythong1711.hust Cựu Phó nhóm Toán Thành viên 9 Tháng chín 2017 666 1,001 161 25 Nghệ An BK Hà Nội 23 Tháng ba 2018 #3 Ta có ABC là 1 tam giác thì A + B + C = π => A/2 + B/2 = π/2 - C/2 => tan (A/2 + B/2) = tan (π/2 - C/2) => (tan A/2 + tanB/2) / (1 - tan A/2 tan B/2) = cot C/2 => (cot A/2 + cot B/2) / (cot A/2 cot B/2 - 1) = cot C/2 => cot A/2 + cot B/2 + cot C/2 = cot A/2 cot B/2 cot C/2 (đpcm) Reactions: kingsman(lht 2k2)
Ta có ABC là 1 tam giác thì A + B + C = π => A/2 + B/2 = π/2 - C/2 => tan (A/2 + B/2) = tan (π/2 - C/2) => (tan A/2 + tanB/2) / (1 - tan A/2 tan B/2) = cot C/2 => (cot A/2 + cot B/2) / (cot A/2 cot B/2 - 1) = cot C/2 => cot A/2 + cot B/2 + cot C/2 = cot A/2 cot B/2 cot C/2 (đpcm)