[toán 10] lí thuyết

M

mavuongkhongnha

cái ni hả thử cách này xem
đặt [tex]\sqrt[3]{x-y} =a[/tex]
[tex]\sqrt[6]{x-y} =b[/tex]
nhận thấy [tex]a^3-b^6=0[/tex]
ta có 2 pt a=b
và [tex]a^3-b^6=0[/tex]
giải hệ chắc thế
 
T

trangc1

cái ni hả thử cách này xem
đặt [tex]\sqrt[3]{x-y} =a[/tex]
[tex]\sqrt[6]{x-y} =b[/tex]
nhận thấy [tex]a^3-b^6=0[/tex]
ta có 2 pt a=b
và [tex]a^3-b^6=0[/tex]
giải hệ chắc thế

mình k hỏi cách gải mà hỏi cách chuyển đối của cái đó ấy
từ căn bận ba chuyên lên căn bậc sau
hoặc hạ xuống ý
ai chỉ dùm mình vs hôm thấy dạy mà k ghi lại quen mất rồi
 
S

son9701

mình k hỏi cách gải mà hỏi cách chuyển đối của cái đó ấy
từ căn bận ba chuyên lên căn bậc sau
hoặc hạ xuống ý
ai chỉ dùm mình vs hôm thấy dạy mà k ghi lại quen mất rồi

Ý của chị là phép nâng lên lũy thừa để giải pt,bất phương trình vô tỉ ạ??
Cái đó thì quy đồng như quy đồng phân số thôi.

Như ví dụ của chị : Nâng lên lũy thừa bậc 6 2 vế ta đc:
$(x-y)^2 = x-y$
Thì x=y hoặc x=y+1

Một ví dụ khác để quy đồng :

$\sqrt[3]{x+3}=\sqrt[8]{x+3}$

Giải: Vì 3 và 8 có bội chung nhỏ nhất là 24 nên ta nâng lên lũy thừa 24 cả 2 vế:

$(x+3)^8=(x+3)^3$

Thế là giải được

Chỉ cần quy đồng bậc như quy đồng mẫu số phân số là được rồi
 
Top Bottom