Toán toán 10 lập phương trình đường tròn nội tiếp

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Trong mpOxy cho tam giác ABC với A(–2;3) B(1/4; 0) và C(2;0)

Tìm tâm J đường tròn nội tiếp tam giác ABC.
c2_b8_11.PNG
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
J là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ==> AJ bình phương = BJ bình phương
AJ bình phương = CJ bình phương
 
  • Like
Reactions: toilatot

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
bạn nhầm rồi tâm đường tròn nội tiếp cách đều 3 cạnh
ta có AJ= BJ=CJ suy ra ta đc hệ
=> AJ bình phương= BJ bình phương
AJ bình phương = CJ bình phương
<=> (xJ - xA) mũ 2 + ( yJ - yA) mũ 2= (xJ - xB) mũ 2 + ( yJ- yB) mũ 2
( xJ- xA) mũ 2 + (yJ -yA) mũ 2= ( xJ - xC) mũ 2 + ( yJ - yC) mũ 2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
ta có AJ= BJ=CJ suy ra ta đc hệ
=> AJ bình phương= BJ bình phương
AJ bình phương = CJ bình phương
<=> (xJ - xA) mũ 2 + ( yJ - yA) mũ 2= (xJ - xB) mũ 2 + ( yJ- yB) mũ 2
( xJ- xA) mũ 2 + (yJ -yA) mũ 2= ( xJ - xC) mũ 2 + ( yJ - yC) mũ 2
tâm đương tron nội tiếp là giao ddiem cua 3 đường phân giac ma nên nó phải cách đều 3 cạnh khác với tâm đường tròn ngoại tiếp nên bạn đang làm sai ddays
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
À nãy mình nhầm.
AB= 15/4
AC= 5
=> lập tỉ lệ k1= -AB/AC
D là phân giác suy ra DB/DC= AB/AC= -k1 -> -1/k1 vt DB= vt DC , ta đc D
tính BA,BD và k2 = -BA/BD
Vì J là tâm suy ra k2 vt JA= vt JD, tìm ra J
 
  • Like
Reactions: toilatot

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Bài 1. Trong mpOxy cho tam giác ABC với A(–2;3) B(1/4; 0) và C(2;0)

Tìm tâm J đường tròn nội tiếp tam giác ABC.
c2_b8_11.PNG
Mình làm chưa chắc đúng đoạn cuối nhưng bạn cứ xem nhé
Gọi J(a;b)
Vì J là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
=> Cả đường tròn nằm trong tam giác => tâm nằm trong tam giác
BC là cạnh đáy => [tex]\Leftrightarrow x_{B}\leq x_{J}\leq x_{C}[/tex]


Bạn lập phương trình đường thẳng của 3 cạnh tam giác được
pt AB (d1) : 4x+3y-1=0
pt AC (d2): 3x+4y-6=0
pt BC (d3) : x+0y=0 (chính là trục Ox)
Bạn tìm độ dài từ I đến 3 cạnh của tam giác (tức là độ dài từ I đến 3 đường thẳng trên)
[tex]d_{(J;d1)}=\frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{\sqrt{4^{2}+3^{2}}}=\frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]d_{(J;d2)}=\frac{\left | 3a+4b-6 \right |}{\sqrt{3^{2}+4^{2}}}=\frac{\left | 3a+4b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]d_{(J;d3)}=\frac{\left | a+0.b \right |}{\sqrt{1^{2}+0^{2}}}=\left | a \right |[/tex]
Vì J là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
=> [tex]d_{(I;d1)}=d_{(I;d2)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}=\frac{\left | 3a+4b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | 4a+3b-1 \right |=\left | 3a+4b-1 \right |[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (4a+3b-1)^{2}=(3a+4b-1)^{2}[/tex]
Dùng hằng đẳng thức thứ 3 đưa về phương trình tích
[tex]\Leftrightarrow (a+b-1)(a-b+5)=0[/tex]
+) a+b-1=0 => b=1-a => I(a;1-a)
[tex]d_{(I;d1)}=d_{(I;d3)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}=\left | a \right |[/tex]
Thế b=1-a vào và giải phương trình bằng cách bình phương tìm được a=1/2 hoặc a=-1/3
_ Với a=1/2 => J(1/2;1/2) (thỏa mãn điều kiện ban đầu)
_ Với a=-1/3 => J(-1/3;4/3) (thỏa mãn điều kiện ban đầu)

Làm tương tự với trường hợp a-b+5=0 nhé

Kết quả cuối cùng : Điểm J(1/2;1/2) (muốn kiểm chứng bạn dùng vở ô ly vẽ ra là thấy đúng :v )
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Mình làm chưa chắc đúng đoạn cuối nhưng bạn cứ xem nhé
Gọi I(a;b)
Vì I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
=> Cả đường tròn nằm trong tam giác => tâm nằm trong tam giác
BC là cạnh đáy => [tex]\Leftrightarrow x_{B}\leq x_{I}\leq x_{C}[/tex]


Bạn lập phương trình đường thẳng của 3 cạnh tam giác được
pt AB (d1) : 4x+3y-1=0
pt AC (d2): 3x+4y-6=0
pt BC (d3) : x+0y=0 (chính là trục Ox)
Bạn tìm độ dài từ I đến 3 cạnh của tam giác (tức là độ dài từ I đến 3 đường thẳng trên)
[tex]d_{(I;d1)}=\frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{\sqrt{4^{2}+3^{2}}}=\frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]d_{(I;d2)}=\frac{\left | 3a+4b-6 \right |}{\sqrt{3^{2}+4^{2}}}=\frac{\left | 3a+4b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]d_{(I;d3)}=\frac{\left | a+0.b \right |}{\sqrt{1^{2}+0^{2}}}=\left | a \right |[/tex]
Vì I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
=> [tex]d_{(I;d1)}=d_{(I;d2)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}=\frac{\left | 3a+4b-1 \right |}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | 4a+3b-1 \right |=\left | 3a+4b-1 \right |[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (4a+3b-1)^{2}=(3a+4b-1)^{2}[/tex]
Dùng hằng đẳng thức thứ 3 đưa về phương trình tích
[tex]\Leftrightarrow (a+b-1)(a-b+5)=0[/tex]
+) a+b-1=0 => b=1-a => I(a;1-a)
[tex]d_{(I;d1)}=d_{(I;d3)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 4a+3b-1 \right |}{5}=\left | a \right |[/tex]
Thế b=1-a vào và giải phương trình bằng cách bình phương tìm được a=1/2 hoặc a=-1/3
_ Với a=1/2 => I(1/2;1/2) (thỏa mãn điều kiện ban đầu)
_ Với a=-1/3 => I(-1/3;4/3) (thỏa mãn điều kiện ban đầu)

Làm tương tự với trường hợp a-b+5=0 nhé

Kết quả cuối cùng : Điểm I(1/2;1/2) (muốn kiểm chứng bạn dùng vở ô ly vẽ ra là thấy đúng :v )
mình cũng giải thể nhưng không biết giải ra kiểu gì
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Sai rồi bạn. Nếu bạn đã làm ra được tọa độ điểm D thì bạn hãy thử lập phương trình đường thẳng AD đi và chắc chắn điểm I của bạn phải nằm trên đường thẳng AD .Bạn thay thử điểm I vào thì lại sai.
mình cũng giải thể nhưng không biết giải ra kiểu gì
Mình ghi những ý chính ra thôi.Trường hợp kia bạn làm tương tự.Toán tự mình ngẫm mới hay bạn ạ :D :D :D .Bọn mình chỉ là người chỉ đường đến đích chứ có phải là người cõng bạn đến đích đâu :D :D :D
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
Sai rồi bạn. Nếu bạn đã làm ra được tọa độ điểm D thì bạn hãy thử lập phương trình đường thẳng AD đi và chắc chắn điểm I của bạn phải nằm trên đường thẳng AD .Bạn thay thử điểm I vào thì lại sai.

Mình ghi những ý chính ra thôi.Trường hợp kia bạn làm tương tự.Toán tự mình ngẫm mới hay bạn ạ :D :D :D .Bọn mình chỉ là người chỉ đường đến đích chứ có phải là người cõng bạn đến đích đâu :D :D :D
mình biết lỗi sai của mình rồi, mình tính sai bạn à
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Sai rồi bạn. Nếu bạn đã làm ra được tọa độ điểm D thì bạn hãy thử lập phương trình đường thẳng AD đi và chắc chắn điểm I của bạn phải nằm trên đường thẳng AD .Bạn thay thử điểm I vào thì lại sai.

Mình ghi những ý chính ra thôi.Trường hợp kia bạn làm tương tự.Toán tự mình ngẫm mới hay bạn ạ :D :D :D .Bọn mình chỉ là người chỉ đường đến đích chứ có phải là người cõng bạn đến đích đâu :D :D :D
mình cũng không cần ghi rõ đâu
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law
Top Bottom