[Toán 10] Lập phương trình đường thẳng

R

rocket97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2 đường thẳng x-3y+10=0; 2x+y-8=0 và điểm P(0;1)
Tìm phương trình đường thẳng đi qua P và cắt 2 đường thẳng đã cho tại 2 điểm sao cho P là trung điểm của đoạn thẳng nối 2 giao điểm đó.
2.Cho điểm M(1;2). Lập phương trình của đường thẳng qua M và chắn trên 2 trục toạ độ 2 đoạn có độ dài bằng nhau.
 
N

nguyenbahiep1

1.Cho 2 đường thẳng x-3y+10=0; 2x+y-8=0 và điểm P(0;1)
Tìm phương trình đường thẳng đi qua P và cắt 2 đường thẳng đã cho tại 2 điểm sao cho P là trung điểm của đoạn thẳng nối 2 giao điểm đó.
2.Cho điểm M(1;2). Lập phương trình của đường thẳng qua M và chắn trên 2 trục toạ độ 2 đoạn có độ dài bằng nhau.

câu 1

gọi 2 điểm giao cắt là A và B

tham số hóa A và B theo 2 đường thẳng

[laTEX]A(3a-10,a) \\ \\ B (b, 8 -2b) \\ \\ \begin{cases} 3a-10 + b = 2.0 = 0 \\ a +8-2b = 2.1 = 2 \end{cases}[/laTEX]

từ hệ trên tìm được A , B viết pt đường thẳng đi qua AB chính là đường thẳng cần tìm

câu 2

vì chắn trên 2 trục tọa độ 2 đoạn có độ dài bằng nhau OA = OB nên tam giác OAB cân hay đường thẳng AB là đường thẳng vuông góc với đường phân giác thứ I hoặc thứ II của trục tọa độ

y = -x +a hoặc y = x+a

thay tọa độ vào tìm được a

ta có 2 đường thẳng thỏa mãn
 
Top Bottom