toán 10 khó

D

demon311



$BC=2\sqrt{3}.\sin 60^o=3$

Lưu ý nếu tam giác ABC có $\widehat{A} = 60^o$ thì $BC^2=AB^2+AC^2-AB.AC$

Vì $AB+AC=13$ nên $AC=13-AB$

Thay vào...


 
D

duonghongsonmeo



$BC=2\sqrt{3}.\sin 60^o=3$

Lưu ý nếu tam giác ABC có $\widehat{A} = 60^o$ thì $BC^2=AB^2+AC^2-AB.AC$

Vì $AB+AC=13$ nên $AC=13-AB$

Thay vào...



phần bạn tính BC mình không hỉu lém bạn giải thích chút được không ???? :D:D:D
với lại bạn thế vào lại xem nếu như mình không nhầm thì pt đó vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Cho tam giác ABC có $\widehat{ A} =60^o$

Từ B kẻ $BH \perp AC$

$BC^2=BH^2+HC^2=AB^2-AH^2+HC^2=AB^2+(AC-AH)^2-AH^2=AB^2+AC^2-2.AH.AC=AB^2+AC^2-AB.AC$

Đó

$AC=13-AB \\
\rightarrow 9=(13-AB)^2+AB^2+(13-AB)AB=AB^2-13AB+169 $

Vô nghiệm thì không tồn tại thôi
 
D

duonghongsonmeo

Cho tam giác ABC có $\widehat{ A} =60^o$

Từ B kẻ $BH \perp AC$

$BC^2=BH^2+HC^2=AB^2-AH^2+HC^2=AB^2+(AC-AH)^2-AH^2=AB^2+AC^2-2.AH.AC=AB^2+AC^2-AB.AC$

Đó

$AC=13-AB \\
\rightarrow 9=(13-AB)^2+AB^2+(13-AB)AB=AB^2-13AB+169 $

Vô nghiệm thì không tồn tại thôi

đó là bình phương mà bạn nếu khai ra như thế là sai rùi . mình nghĩ rứa
 
T

teoneo2001

ko liên quan nhưng cho em hỏi cái thanks các anh, chị nhiều

cho hình chữ nhật ABCD từ điểm M trên đường chéo AC, kẻ 2 đường thẳng song song với các cạnh hình chữ nhật. Các đường thẳng này cắt các cạnh AB,BC,CD,DA lần lượt tại E,F,G,H. biết diện tích của hình chữ nhật AEMH = 24 cm vuông, diện tích hình chữ nhạt DHMG = 18 cm vuông. tính diện tích ABCD
 
D

demon311

cho hình chữ nhật ABCD từ điểm M trên đường chéo AC, kẻ 2 đường thẳng song song với các cạnh hình chữ nhật. Các đường thẳng này cắt các cạnh AB,BC,CD,DA lần lượt tại E,F,G,H. biết diện tích của hình chữ nhật AEMH = 24 cm vuông, diện tích hình chữ nhạt DHMG = 18 cm vuông. tính diện tích ABCD

Máy này cùi bắp nên không đăng hình được, thông cảm

Ta có:

$\dfrac{ S_{AEMH}}{S_{DHMG}}=\dfrac{ ME}{MG}=\dfrac{ 3}{4}$

Nên theo Ta-lét thì

$\dfrac{ AM}{CM}=\dfrac{ 3}{4} \\
\Rightarrow \dfrac{ DG}{GC}=\dfrac{ 3}{4} \\
\Rightarrow \dfrac{ S_{DHMG}}{S_{MFCG}}=\dfrac{ 3}{4} $

Nên tìm ra diện tích của MFCG

Diện tích của MEBF tương tự
 
D

demon311

đó là bình phương mà bạn nếu khai ra như thế là sai rùi . mình nghĩ rứa

Có bài toàn yêu cầu chứng minh cái này mà dám bảo sai

Đúng rồi mà bạn
Cái này là tách theo Pytago thôi $BH^2 =AB^2-AH^2$ , $HC^2=(AC-AH)^2$ và $AB=2AH$ ( do $\hat{A} =60^o$)

Tất cả nhìn hình đều ra

Ukm đúng rồi
============================================
 
D

duonghongsonmeo

$BC=4\sqrt{ 3}$ à?

$\dfrac{ BC}{\sin A}=2R \\$
\Leftrightarrow BC=\sin A . 2R=$\dfrac{ \sqrt{ 3}}{2}.2\sqrt{ 3}=3$

Thím này đùa khéo vãi

$\dfrac{ BC}{\sin A}=2R \\$ lấy đâu ra zạ bạn ??? mình ko thấy trong phần giải thích mà ko phải $BC=4\sqrt{ 3}$ mà là $BC=\sqrt{ 43}$
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

$\dfrac{ BC}{\sin A}=2R \\$ lấy đâu ra zạ bạn ??? mình ko thấy trong phần giải thích mà ko phải $BC=4\sqrt{ 3}$ mà là $BC=\sqrt{ 43}$

Chứng minh $BC=\sqrt{43}$ đi

Còn cái công thức trên thì đúng với mọi tam giác thằng này sao cứng đầu vậy?

Mở sách giáo khoa lớp 10 ra mà xem công thức

Ức chế quá mấy đưa mod vào cãi hộ anh đi
 
F

forum_

Chứng minh $BC=\sqrt{43}$ đi

Còn cái công thức trên thì đúng với mọi tam giác thằng này sao cứng đầu vậy?

Mở sách giáo khoa lớp 10 ra mà xem công thức

Ức chế quá mấy đưa mod vào cãi hộ anh đi

Trong sgk toán lớp 10 trang (54+56) ấy bạn


---------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Đpjc chưa kĩ đề sorry thím trên
Đã là bán kính nội tiếp thì thọt thẳng cái cos

$BC^2=AB^2+AC^2-AC.AB$

Đặt BC=x; AB=y thì có hệ

$\begin{cases}
x^2=y^2+(13-y)^2-y(13-y)
\dfrac{1}{2}.y(13-y)\sin 60 = \dfrac{x+13}{2}.\sqrt{3}
\end{cases} \\
\begin{cases}
x^2=3y^2-39y+169 \\
13-y^2=2x+26
\end{cases}$

Ngồi nhẩm nhẩm không biết sai không nhưng mà đại khái là như vậy
 
D

duonghongsonmeo

Đpjc chưa kĩ đề sorry thím trên
Đã là bán kính nội tiếp thì thọt thẳng cái cos

$BC^2=AB^2+AC^2-AC.AB$

Đặt BC=x; AB=y thì có hệ

$\begin{cases}
x^2=y^2+(13-y)^2-y(13-y)
\dfrac{1}{2}.y(13-y)\sin 60 = \dfrac{x+13}{2}.\sqrt{3}
\end{cases} \\
\begin{cases}
x^2=3y^2-39y+169 \\
13-y^2=2x+26
\end{cases}$

Ngồi nhẩm nhẩm không biết sai không nhưng mà đại khái là như vậy
pt cuối lôi đâu ra nữa zạ bạn ?? nếu chuyển vế ta sẽ có : $y^2$ = -13-2x pt vô nghiem
 
D

dien0709

cho tam giác ABC có : AB + AC = 13 , AB>AC , góc A=60 , bán kính đường tròn nội tiếp tam giác = 3√ . tính AB , AC , BC
__________________

Bài toán đơn giản,nhưng sao các bạn lại phức tạp hóa như vậy

Gọi O là tâm đt nội tiếp,M,N,P là các tiếp điểm trên AB,BC,CA.

Tam giác vuông OAM=>[TEX]AM=OM/tan30= 3\to AP=AM=3[/TEX]

[TEX]AB+AC=AM+MB+AP+PC\to MB+PC=BN+NC=BC=13-6=7[/TEX]

[TEX]BC^2=AB^2+AC^2-2AB.ACcos60=(AB+AC)^2-3AB.AC\to AB.AC=40[/TEX]

[TEX]\to \left{\begin{AB+AC=13}\\{AB.AC=40}[/TEX]

[TEX]\to AB=8 ; AC=5 ; BC=7[/TEX]
 
Top Bottom