[toán 10]IMo-2005

  • Thread starter sieuthamtu_sieudaochit
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,367

S

sieuthamtu_sieudaochit

G

gianggay

Bài này có 1 bạn nước ngoài giải khá đỘc đáo ,mình repost lại thôi nha :
đầu tiên áp đụng BCS :
(x5 + y2 + z2)(yz + y2 + z2) >= (x2 + y2 + z2)2 (Sử dụng xyz=1)
(y5 + z2 + x2)(zx + z2 + x2) >= (x2 + y2 + z2)2
(z5 + x2 + y2)(xy + x2 + y2) >= (x2 + y2 + z2)2
xichma[ 1/(x5+y2+z2) ]< = xichma[ (yz+ y2+ z2)/( x2+y2+z2)2]
Ta lại có xichma[ (yz+ y2+ z2)/( x2+y2+z2)2] <= 3(x2+y2+z2) / (x2+y2+z2)2 = 3/(x2+y2+z2)
suy ra xichma[(x2+y2+z2)/(x5+y2+z2)] <=3
Lấy 3 trừ đi cả 2 vế :
[1-(x2+y2+z2)/(x5+y2+z2)] + [1-(x2+y2+z2)/(y5+z2+x2)] + [1-(x2+y2+z2)/(z5+x2+y2)] >=0
<=> đpcm !
 
Top Bottom