[toán 10]hướng giải quyết bài tập lượng giác trong SGK

J

julianass

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy cô và các bạn cho mình hỏi

Trong SGK Đại số 10 nâng cao chương lượng giác có rất nhiều bài mà mình ko xác định được hướng làm mà cụ thể là bài 42/tr.214,đề bài yêu cầu cmr:
a)sin(11pi/2)cos(5pi/12)=1/4(2căn3)

ở bài này đầu tiên vào mình chẳng biết biến đổi vế trái thế nào,xong khi tham khảo sách giải thì biết là biến đổi về:
sin(11pi/2)=sin(pi-pi/12)
cos(5pi/12)=sin(pi/2-pi/12)
ra kết quả là sin^2(pi/12) tới đây lại biến đổi theo công thức sin^2a=(1-cos2a)/2

điều quan trọng ở đây là làm thế nào mình có thể đưa ra cách giải như vậy một cách ko nhanh nhưng cũng ko mất quá nhiều thời gian?Mà mình cũng xin hỏi thêm rằng nếu gặp một bài như trên mà mình hok biết cách giải đó thì có phải mình ngu ko??

còn câu b) c) cao siêu hơn cả câu này nếu bạn có sách thì phổ biến phương pháp giúp mình luôn nhé,cảm ơn rất nhiều:D
 
D

duynhan1

Làm nhiều để chọn cách thích hợp cho bạn.
Mới lúc đầu chưa quen chứ không phải n-g-u đâu :)

Kinh nghiệm nho nhỏ :
Ban đầu khử hết bội của 2pi rồi sau đó áp dụng các CT thích hợp.

Ví dụ : [TEX]\frac{11 \pi}{2} = 6 \pi - \frac{\pi}{2} [/TEX]

[TEX]\frac{13 \pi}{2} = 6 \pi + \frac{\pi}{2}[/TEX]
 
Top Bottom