[toan 10] hpt

B

bboy114crew

[TEX]\left{\begin{x^2+y^2+xy+1=4y(1)}\\{(x+y)^2.y=2x^2+7y+2(2)}[/TEX]
Từ PT (1), ta có:
[TEX]x^2+y^2+xy+1=4y \Leftrightarrow x^2+1=y[4-(x+y)][/TEX]
Mà từ PT (2) ta có:
[TEX](x+y)^2.y=2x^2+7y+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y[(x+y)^2-7]=2(x^2+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y[(x+y)^2-7]=2y[4-(x+y)][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=0[/TEX] hoặc [TEX](x+y)^2-7=4-(x+y)[/TEX]
1)Nếu y=0 tha vào PT (1) ta được [TEX]x^2+1=0[/TEX]Vô nghiệm do [TEX]x^2+1>0[/TEX]
2)Nếu [TEX](x+y)^2-7=4-(x+y) \Leftrightarrow(x+y)^2+(x+y)-11=0[/TEX]
Từ đây giải PT bậc 2 tìm được x+y sau đó thì chắc bạn tự làm được!:p
 
Top Bottom