[toán 10] hình

H

hatcat_sad

M

mavuongkhongnha

Câu 1; cho hv ABCD có B, D thuộc Ox
A thuộc d1: x-2y+5=0
C thuộc d2: 3x-y-6=0
xác định các đỉnh của hv

Câu 2: viết phương trình các cạnh của tg ABC biết C(4,3), phân giác trong dA: x+2y-5=0
trung tuyến AM: 4x+13y-10=0
câu 1 bạn vẽ hình ra nhé
mình chỉ giải thôi ha
ta có ABCD là hình vuông ,B,D đều thuộc ox => A đối xứng với C qua õ
và AC vuông góc với BD hay vơi ox
=> A( x: y)=> C ( x ; - y)
lại có A thuộc d1 = > A ;(xA ; (xA+5)/2)
C thuộc d2 => C : ( xC; 3xC-6)
ta có yA=-yC => thế vào đuwocj 1 pt
mắt khác xA =xC
giải hệ được A (3,4 ;4,2 ) => c ( 3,4 ; -4,2 )
tiếp tục B ( xB ;0) . D ( xD :0)
tiếp ta có giao của BD với AC là trung điểm M của BD => M ( ?;? )
=> xB + xD= 2xM
lại có đọ dài AC = độ dài BD => đc 1 pt nữa có 2 ẩn xD ; xB
giải hệ được toạ độ của B và D
câu 2
giao của phân giác với AM là A => giải hệ => A (9:-2)
=> viết được ptđt AC rồi nhé
pttq AC là : 1. (x-4 )+1. (y-3)=0<=> x+y -7=0
lấy điểm C'' đối xứng với C qua phân giác dA
ta có CC'' có pt : -2. (x-9 ) +1. (y+2)=0 => CC'': -2x +y 20=0
=> C'' là giao điểm của 2 đường thẳng dA và CC'' từ đó => tọa độ C''(6,25;-7,5)
ta có theo tính chất đối xứng => C'' thuộc AB =>đt AB
ta có M thuộc AM =>M (x: (10+13x)/4)
lại có b thuộc AB =>B (....) cái này bạn tìm AB ra rồi rút y theo x nha
ta có
xB +xC =2xM
và yB+yC =2.yM
bây giờ thế tất cả nhưng gì bạn rút và tọa độ C để được 1 hẹ 2 ẩn xM và xB
biết B rồi => BC
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom