[Toán 10] Hình học

H

huyenlazy97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có A(-1;-2),B(3;-1),C(0;3)
a,Lập PT tổng quát và PT tham số của đường cao CH,cạnh BC.
b,Lập PT tổng quát và PT tham số của đường trung tuyến AM.
c,Xác định tọa độ trọng tâm,trực tâm của tam giác ABC
d,Viết PT đường tròn tâm C tiếp xúc với AB
e,Viết PT đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
f,Tính diện tích tam giác ABC
g,Tính các góc của tam giác ABC
h,Tìm tọa độ điểm K đối xứng với A qua BC
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC có A(-1;-2),B(3;-1),C(0;3)
a,Lập PT tổng quát và PT tham số của đường cao CH,cạnh BC.
b,Lập PT tổng quát và PT tham số của đường trung tuyến AM.
c,Xác định tọa độ trọng tâm,trực tâm của tam giác ABC
d,Viết PT đường tròn tâm C tiếp xúc với AB
e,Viết PT đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
f,Tính diện tích tam giác ABC
g,Tính các góc của tam giác ABC
h,Tìm tọa độ điểm K đối xứng với A qua BC


hầu hết các bài trên đều là bài tập cơ bản

em nên tự làm , Tôi sẽ giải cho em 1 số bài và hướng làm của các câu khác

câu a

pt đường cao CH sẽ nhận vecto AB làm vecto pháp tuyến và đi qua điểm C
pt cạnh BC nhận vecto BC là vecto chỉ phương và đi qua B

câu b

Dùng công thức trung điểm để tính được tọa độ của M là trung điểm BC

viết pt đường thẳng đi qua A và M

câu c

trọng tâm giao của 2 đường trung tuyến

trực tâm giao của 2 đường cao

câu d

đường tròn tâm C , và bán kính bằng khoảng cách từ C đến đường thẳng AB

câu e

Gọi I và R là tâm và bán kinh đường tròn I(x,y)

từ hệ thức IA = IB = IC = R ta tìm được I và R

câu f

tính AH = khoảng cách từ A đến BC

tính BC

và S = 1/2AH.BC

câu g

tính các vecto AB,AC dùng công thức cos để tính góc A và tương tự với các góc còn lại

câu h

viết pt đường thẳng đi qua A và vuông góc với BC cho đường thẳng này cắt BC tại A'

vậy A' chính là trung điểm của A và K

dùng công thức trung điểm ta tìm được tọa độ điểm K
 
N

nguyenbahiep1

Câu a

Đường cao CH


[laTEX]\vec{AB} = (4,1) \Rightarrow \vec{n_{CH}} = (4,1) \Rightarrow \vec{u_{CH}} = (1,-4) \\ \\ (CH): 4(x-0) + (y-3) = 0 \Rightarrow pt-tong-quat: (CH): 4x+y -3 = 0 \\ \\ phuong-trinh-tham-so (CH): \begin{cases} x = t \\ y = 3 -4t \end{cases} [/laTEX]
 
Top Bottom