[Toán 10]]Hình học giải tích

N

n_k_l

cho các đường thẳng đenta1: x-3y=0
đenta2 :2x+y-5=0
đenta3: x-y=0
Tìm toạ đọ các đỉnh hình vuông ABCD biét A,C lần luot thuoc đenta1,đenta2,B,D cùng thụoc đenta3
[TEX] D=\Delta_1 \bigcap \Delta_3\Leftrightarrow\left\{ \begin{array} x- 3y = 0 \\ x - y =0 \end{array} \right.\Leftrightarrow \left\{ \begin{array} x = 0 \\ y = 0 \end{array}\right.[/TEX]
[TEX] B=\Delta_2 \bigcap \Delta_3\Leftrightarrow\left\{ \begin{array} 2x+y = 5\\ x - y =0 \end{array} \right.\Leftrightarrow \left\{ \begin{array} x = \frac {5}{3} \\ y = \frac {5}{3} \end{array}\right.[/TEX]
AB đi qua B nhận VTCP [TEX]\vec{u}=(3,1)[/TEX] làm VTPT :
\RightarrowPT AB :[TEX] 3(x- \frac 53 ) + 1(y- \frac 53) = 0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 9x + 3y -20 = 0 [/TEX]

[TEX] A=\Delta_1 \bigcap AB \Leftrightarrow\left\{ \begin{array} x- 3y = 0 \\ 9x +3 y = 20 \end{array} \right.\Leftrightarrow \left\{ \begin{array} x = 2 \\ y = \frac 23 \end{array}\right.[/TEX]
Tương tự C(2,1)

ĐÚNG HOK VẬY ****************************????????
 
B

boy_depzai_92

Có thể tính B, D như n_k_l sau đó gọi A(x1,y1), C(x2,y2)
=>tọa độ A thỏa mãn PT đenta1 & tính khoảng cách AB=AD
Làm tương tự với C chắc là cũng ra đó
 
C

conech123

picture.php
 
N

natiti

Mình cũng không biết cách này có được không, bạn thử xem nhé.

- Gọi tọa độ của A(a;3a) và của C(c;5-2c). Tính vectơ AC
-[tex]\large\Delta[/tex]3 đi qua B và D nên chính là pt đường thẳng của BD
>>>[tex]vectơ AC \perp \[/tex]VTCP của đường thẳng BD. Đồng thời khoảng cách từ A và C đến đường thẳng BD là như nhau
>>>Tìm được tọa độ của A,C
- Gọi tọa độ của B(b;b) và D(d;d). A, C cách đều B,D
>>>Tìm được tọa độ của B,D.

Mình chưa tính cụ thể nhưng theo mình là làm như vậy, hi vọng đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom