Cho A(1;0) và B(0;2). Viết pt đường thẳng (d) biết d(A;d)=1 và d(B;d)=2 Chú ý tiêu đề: [Môn+lớp] ND
L lolem1111 9 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho A(1;0) và B(0;2). Viết pt đường thẳng (d) biết d(A;d)=1 và d(B;d)=2 Chú ý tiêu đề: [Môn+lớp] ND Last edited by a moderator: 9 Tháng bảy 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho A(1;0) và B(0;2). Viết pt đường thẳng (d) biết d(A;d)=1 và d(B;d)=2 Chú ý tiêu đề: [Môn+lớp] ND
D demon311 9 Tháng bảy 2014 #2 Trường hợp $b \ne 0$ $d: y=ax+b \\ ax-y+b=0 \\ d(A;d)=\dfrac{ |a+c|}{\sqrt{ a^2+1}}=1 \\ a^2+1=(a+c)^2 \\ b^2=c^2+ d(B;d)=\dfrac{ |c-2|}{\sqrt{ a^2+1}}=2 \\ a^2+1=4(c-2)^2 \\ $ Dễ rồi b=0 thì dễ nữa
Trường hợp $b \ne 0$ $d: y=ax+b \\ ax-y+b=0 \\ d(A;d)=\dfrac{ |a+c|}{\sqrt{ a^2+1}}=1 \\ a^2+1=(a+c)^2 \\ b^2=c^2+ d(B;d)=\dfrac{ |c-2|}{\sqrt{ a^2+1}}=2 \\ a^2+1=4(c-2)^2 \\ $ Dễ rồi b=0 thì dễ nữa
H huynhbachkhoa23 9 Tháng bảy 2014 #3 Cách khác: $(C_1): (x-1)^2+y^2=1$ $(C_2): x^2+(y-2)^2=4$ Bài toán đưa về tìm tiếp tuyến chung của 2 đường tròn. Ta lập hệ: $\begin{cases} x^2+y^2-4y=0\\ x^2+y^2-2x-4=0\\ \end{cases}$ Trừ vế theo vế: $\dfrac{x}{2}+1=y$ Thế ngược lại: $x^2+(\dfrac{x}{2}+1)^2-2x-4=0$ $\leftrightarrow \dfrac{5}{4}x^2-x-3=0$ suy ra $x=1; x=\dfrac{-6}{5}$ Điểm $I_1(2;2)$, $I_2(\dfrac{-6}{5}; \dfrac{2}{5})$ Viết tiếp tuyến tại $I_1$ và $I_2$ của $(C_2)$ là kết quả cuối cùng Last edited by a moderator: 9 Tháng bảy 2014
Cách khác: $(C_1): (x-1)^2+y^2=1$ $(C_2): x^2+(y-2)^2=4$ Bài toán đưa về tìm tiếp tuyến chung của 2 đường tròn. Ta lập hệ: $\begin{cases} x^2+y^2-4y=0\\ x^2+y^2-2x-4=0\\ \end{cases}$ Trừ vế theo vế: $\dfrac{x}{2}+1=y$ Thế ngược lại: $x^2+(\dfrac{x}{2}+1)^2-2x-4=0$ $\leftrightarrow \dfrac{5}{4}x^2-x-3=0$ suy ra $x=1; x=\dfrac{-6}{5}$ Điểm $I_1(2;2)$, $I_2(\dfrac{-6}{5}; \dfrac{2}{5})$ Viết tiếp tuyến tại $I_1$ và $I_2$ của $(C_2)$ là kết quả cuối cùng