[Toán 10]Hệ trục toạ độ

T

tocxu_pig

Gọi G là trọng tâm tam giác ABC:
=> G(2;4/3)
Gọi I(x, y) là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} IA=IB \\ IA=IC \end{array} \right.[/tex]
suy ra [tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{(x-2)^2 + (y+1)^2}= \sqrt{(x-0)^2 + (y-3)^2} \\ \sqrt{(x-2)^2 + (y+1)^2}= \sqrt{(x-4)^2+(y-2)^2} \end{array} \right.[/tex]
giải hệ tìm ra được x, y
Ta có vectơ IH=3 vectơ IG
suy ra [tex]\left\{ \begin{array}{l} x_H-x_I=3(x_G-x_I) \\ y_H-y_I=3(y_G-y_I) \end{array} \right.[/tex]
Thế số vào, giải hệ pt tìm ra tọa độ H
 
Top Bottom