[toán 10] hệ pt

O

oominh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x(x+1)+\frac{1}{y}(1+\frac{1}{y})=4 \\ x^3y^3+xy+x^2y^2+1=4y^3 \end{array} \right.[/TEX]
2) [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^3+3x=y(3x^2+xy) \\ y^2-xy=3(x^2-1) \end{array} \right.[/TEX]
3)[TEX]\left\{ \begin{array}{l} y^3=x^3(9-x^3) \\ x^2y+y^2=6x \end{array} \right. [/TEX]
 
N

ngoctuan93

1)[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x(x+1)+\frac{1}{y}(1+\frac{1}{y})=4 \\ x^3y^3+xy+x^2y^2+1=4y^3 \end{array} \right.[/TEX]
2) [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^3+3x=y(3x^2+xy) \\ y^2-xy=3(x^2-1) \end{array} \right.[/TEX]
3)[TEX]\left\{ \begin{array}{l} y^3=x^3(9-x^3) \\ x^2y+y^2=6x \end{array} \right. [/TEX]
1. Chia phương trình 2 cho y^3 rồi đặt ẩn phụ: u=x+1/y v=x/y
2. y^2-xy=3(x^2-1)= y^2-xy=3x^2-3 thế 3 lên phương trình 1 ta được x^3+(3x^2-y^2+xy)x=3yx^2+xy^2(*) Chia * cho y^3 rồi giải nhé
3. Chia phương trình 1cho x^3 phương trình 2 cho x rồi đặt ẩn phụ giải :)
 
X

xyz_009

1)[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x(x+1)+\frac{1}{y}(1+\frac{1}{y})=4 \\ x^3y^3+xy+x^2y^2+1=4y^3 \end{array} \right.[/TEX]
2) [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^3+3x=y(3x^2+xy) \\ y^2-xy=3(x^2-1) \end{array} \right.[/TEX]
1)
nhận xét y=0 không phải nghiệm
chia 2 vế pt(2) cho [TEX]y^3[/TEX]được
[TEX](x^2+\frac{1}{y^2}(x+\frac{1}{y}=4[/TEX]
cả 2 pt đều có [TEX](x^2+\frac{1}{y^2}(x+\frac{1}{y}[/TEX]
đặt nhân tử chung rồi giải tiếp là xong nhé bạn
2)

hpt dã cho\Leftrightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^3+3x=xy(3x+y)\\ y^2+3=x(3x+y) \end{array} \right. [/TEX]
rút x(3x+y) ở pt 2 thế vào pt 1 rồi phân tích đa thưc thành nhân tử .
 
Last edited by a moderator:
C

chuanban

Tính GTLN
A= (x^2-3x)(x^2-11x+28)
B=[tex]\frac{x^2+x +1}{x^2+2x+1}[/tex]
tính GTLN và GTNN
A= [tex]ax^2+bx^2+c[/tex] (a khác 0)
 
Top Bottom