[toán 10]he pt.pro

N

nguyenkhacthi

[TEX]2y(x^2-y^2)=3x[/TEX] (1)
[TEX]x(x^2+y^2)=10y[/TEX] (2)
Giải hệ hai phương trình (1) (2)
ta thấy x=0,y=0 là nghiệm của hệ phương trình
xét [TEX]x,y\neq 0[/TEX]
chia (1) cho (2) ta được :
[TEX]\frac{2y({x}^{2}-{y}^{2})}{{x}^{2}+{y}^{2}}=\frac{3x}{10y}[/TEX]
Nhân cả hai vế cho [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]
Đặt y=kx
[TEX]\Rightarrow \frac{2(1-{k}^{2})}{1+{k}^{2}}=\frac{3}{10{k}^{2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 20{k}^{4}-17{k}^{2}+3=0[/TEX]
[TEX] k=\frac{1}{2} [/TEX]
[TEX] k= -\frac{1}{2} [/TEX]
[TEX] k= \sqrt{\frac{5}{3}}[/TEX]
[TEX]k= - \sqrt{\frac{5}{3}}[/TEX]
Đến đây tự giải được rồi nha (thông cảm không đánh được hệ phương trình)
Học chưa thấy hay vì chưa học , nếu không tin bạn thử mà xem (hay thế này mà không ai cảm ơn à)
 
Last edited by a moderator:
P

p_trk

Starlove : đối với bài toán này thì không cần nhân cả hai vế với [TEX]\frac{x}{y}[/TEX] . mà đặt luôn y=kx là được.
 
Top Bottom