[Toán 10] Hệ phương trình

P

pl09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX] 1 ,$\left\{\begin{matrix} \left ( y+1 \right )\left ( x+1 \right )+1=\left ( x^{2}+x+1 \right )\left ( y^{2}+y+1 \right ) & & \\ x^{3}+3x+\left ( x^{3}-y+4 \right )\sqrt{x^{3}-y+1}=0 & & \end{matrix}\right.$ 2 ,$\left\{\begin{matrix} 2y^{2}-x^{2}-xy+2y-2x=7 & & \\ x^{3}+y^{3}+x-y=8 & & \end{matrix}\right.$[/TEX]
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1. Có cách này siêu trâu =)). Ta biến đổi phương trình thứ 2.
$x^3+3x=(-\sqrt{x^3-y+1})^3+3(-\sqrt{x^3-y+1})$ tương đương với $x=-\sqrt{x^3-y+1}$ hay $x\le 0$ và $y=x^3-x^2+1$
Thay vào phương trình 1 hoặc có thể làm như sau
Ta có $(x-2)[(x^2+x+1)(y^2+y+1)-(x+1)(y+1)-1]-(4x^2+6x+5)(x^3-x^2+1-y)=0$ hay $y=2x+1$ hoặc $x^4(x-1)^2+1=0$. Thay vào được nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
P

pl09

Bài 1. Có cách này siêu trâu =)). Ta biến đổi phương trình thứ 2.
$x^3+3x=(-\sqrt{x^3-y+1})^3+3(-\sqrt{x^3-y+1})$ tương đương với $x=-\sqrt{x^3-y+1}$ hay $x\le 0$ và $y=x^3-x^2+1$
Thay vào phương trình 1 hoặc có thể làm như sau
Ta có $(x-2)[(x^2+x+1)(y^2+y+1)-(x+1)(y+1)-1]-(4x^2+6x+5)(x^3-x^2+1-y)=0$ hay $y=2x+1$ hoặc $x^4(x-1)^2+1=0$. Thay vào được nghiệm.

Còn câu 2 thì thế nào vậy?? ...........................................................................
 
Top Bottom