[Toán 10] Hệ phương trình

T

tomato1997

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

hệ pt : (x+y)(x2+y2)=15
(x-y)(x2-y2)=3

mình giải ra 1:y=1,x=2
2:y=2,x=1
nhưng hk bjk đúng hk???? thọ giáo QUOTE]

[TEX]\left{\begin{ (x+y)(x^2 +y^2) = 15}\\{(x-y)(x^2-y^2) = 3}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ (x+y)((x+y)^2 -2xy) = 15}\\{(x-y)^2.(x+y) = 3}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ (x+y)((x+y)^2 -2xy) = 15}\\{((x+y)^2-4xy).(x+y) = 3}[/TEX]

[TEX]u = x+y \\ v = xy[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u(u^2 -2v) = 15}\\{(u^2-4v).u = 3}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u^3 -2vu) = 15}\\{(u^3-4vu = 3}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u^3 = 27}\\{v.u = 6}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u = 3}\\{v = 2}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ x+y = 3}\\{x.y = 2}[/TEX]

[TEX]x^2 -3x +2 = 0 \\ \Rightarrow x = 1 \Rightarrow y = 2 \\ x= 2 \Rightarrow y = 1[/TEX]
 
Top Bottom