[Toán 10] Hệ phương trình trong đề thi HSG

V

vinaghost

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$Bài 1 \left\{\begin{matrix}x^2 +y^2 +xy+ 4y -1\\ x +y = \frac{y}{x^2 +1}+2 \end{matrix}\right.

\\ Bài 2 \left\{\begin{matrix}xy(y+1) +y^2 +1=4y\\ xy^2 (x+2) + \frac{1}{y^2} + y^2=5\end{matrix}\right.
\\Bài 3: \left\{\begin{matrix}
(x+y)(1+\frac{1}{xy})=5\\
x^2 + y^2)(1+\frac{1}{x^2y^2})=49
\end{matrix}\right.

\\Bài 4 \left\{\begin{matrix}
(x -1)^2 + 6(x-1) + y +4y^2=20\\
x^2 +(2y+1)^2=2
\end{matrix}\right.$

Mong mọi người giúp đỡ. ^.^
 
L

leminhnghia1

4

$\left\{\begin{matrix}
(x -1)^2 + 6(x-1) + y +4y^2=20 \ (1) \\
x^2 +(2y+1)^2=2 \ (2)
\end{matrix}\right.$

$<=>\left\{\begin{matrix}
x^2-2x+1 + 6x-6 + y +4y^2=20\\
x^2 +4y^2+4y+1=2
\end{matrix}\right.$

$<=> \left\{\begin{matrix}
x^2+4y^2+4x+y=25\\
x^2 +4y^2=1-4y
\end{matrix}\right.$

$<=>\left\{\begin{matrix}
1-4y+4x+y=25\\
x^2 +4y^2=1-4y
\end{matrix}\right.$

$<=>\left\{\begin{matrix}
4x-3y=24\\
x^2 +4y^2=1-4y
\end{matrix}\right.$

=>x=24+3y4=> x=\dfrac{24+3y}{4} Thay vào (2) =>x,y=> x,y.........
 
T

transformers123

Bài 2:

{xy(y+1)+y2+1=4yxy2(x+2)+1y2+y2=5\begin{cases}xy(y+1)+y^2+1=4y\\xy^2(x+2)+\dfrac{1}{y^2}+y^2=5\end{cases}

Nhận thấy y=0y=0 thì hpt vô nghiệm

Chia 22 vế pt đầu cho yy, ta có:

{x(y+1)+y+1y=4xy2(x+2)+1y2+y2=5    {x(y+1)+y+1y=4x2y2+2xy2+y2+1y2=5\begin{cases}x(y+1)+y+\dfrac{1}{y}=4\\xy^2(x+2)+ \dfrac{1}{y^2}+y^2=5\end{cases} \iff \begin{cases}x(y+1)+y+\dfrac{1}{y}=4\\x^2y^2+2xy^2+y^2+\dfrac{1}{y^2}=5\end{cases}

    {x(y+1)+y+1y=4y2(x+1)2+2(x+1)+1y22(x+1)=5    {xy+x+y+1y=4(xy+y+1y)22x=7\iff \begin{cases}x(y+1)+y+\dfrac{1}{y}=4\\y^2(x+1)^2+2(x+1)+\dfrac{1}{y^2}-2(x+1)=5\end{cases} \iff \begin{cases}xy+x+y+\dfrac{1}{y}=4\\(xy+y+\dfrac{1}{y})^2-2x=7\end{cases}

Đặt a=xy+y+1y, b=xa=xy+y+\dfrac{1}{y},\ b=x, ta có: {a+b=4a22b=7\begin{cases}a+b=4\\a^2-2b=7\end{cases}

$\iff \begin{cases}\left[\begin{matrix}a=3\\a=-5\end{matrix}\right.\\a+b=4\end{cases}
\iff \left[\begin{matrix} \begin{cases}a=3\\ b=1\end{cases}\\
\begin{cases}a=-5\\b=9\end{cases}\end{matrix}\right.$
 
Top Bottom