Tìm m để hệ PT sau có nghiệm duy nhất: \left{\begin{x^2+y^2-z=0}\\{x+y+z=m}
H huuqui142 12 Tháng mười một 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để hệ PT sau có nghiệm duy nhất: [TEX]\left{\begin{x^2+y^2-z=0}\\{x+y+z=m}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để hệ PT sau có nghiệm duy nhất: [TEX]\left{\begin{x^2+y^2-z=0}\\{x+y+z=m}[/TEX]
N noinhobinhyen 12 Tháng mười một 2012 #2 Nếu hpt có nghiệm $(x;y;z)=(x_0;y_0;z_0)$ thì cũng sẽ có nghiệm $(x;y;z)=(y_0;x_0;z_0)$ Hpt có nghiệm duy nhất khi x=y ta có $(1) : x^2+y^2=z$ $(2) : x+y=m-z$ vì x=y nên $2(x^2+y^2)=(x+y)^2 \Leftrightarrow 2z=(m-z)^2 (3)$ hpt có duy nhất 1 nghiệm khi (3) có nghiệm kép Xét $\Delta = 0$ là xong
Nếu hpt có nghiệm $(x;y;z)=(x_0;y_0;z_0)$ thì cũng sẽ có nghiệm $(x;y;z)=(y_0;x_0;z_0)$ Hpt có nghiệm duy nhất khi x=y ta có $(1) : x^2+y^2=z$ $(2) : x+y=m-z$ vì x=y nên $2(x^2+y^2)=(x+y)^2 \Leftrightarrow 2z=(m-z)^2 (3)$ hpt có duy nhất 1 nghiệm khi (3) có nghiệm kép Xét $\Delta = 0$ là xong