[Toán 10] hai bất phương trình tương đương

B

bigbang195

giúp mình bài này với:
Tìm điều kiên của m để hai bpt sau tương đương;
(m-1)x -m+3 < 0
và (m+1)x -m+2>0

phương trình 1 tương đương

[TEX](m-1)x <m-3[/TEX]

pt 2 tương đương :

[TEX](m+1)x > m-2[/TEX]

nếu [TEX]m \le -1[/TEX] thì ko thể được, tương tự m \ge 1 thì cũng ko thể được do đó [TEX] -1 < m < 1[/TEX]

thì ta có
[TEX]x > \frac{m-3}{m-1} \; \; \; x> \frac{m-2}{m+1}[/TEX]

để 2 pt tương đương thì[TEX] \frac{m-3}{m-1}= \frac{m-2}{m+1}[/TEX]

giải pt trên ta tìm được m và chú ý phải thỏa mãn [TEX]\; \; -1 < m < 1[/TEX]
 
Top Bottom