[Toán 10] Gợi ý cách giải pt.

H

hailixiro142

Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012



Câu 1 em bình phương 2 vế,chuyển căn sang 1 bên,rút gọn rồi bình phương tiếp là ra,nhớ đặt điều kiện,chỉ bình phương khi 2 vế dương.
................................................
câu 1
$dk x\geq \dfrac{2}{3}$
$pt<=>\sqrt{3x+10}=\sqrt{x+2}+\sqrt{3x-2}$
$<=>3x+10=4x+2\sqrt{3x^{2}+4x-4}$
$<=>10-x=2\sqrt{3x^{2}+4x-4} (x\leq 10)$
$=>100-20x+x^{2}=12x^{2}+16x-16$
$<=>x=2 (n) ,x=\dfrac{-58}{11} (l)$
$=>x=2$
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

câu 2
có sai đề khnôg em
câu 3
$pt<=>x^{2}-x-2\sqrt{x^{2}-x+4}+4=0$
$t=\sqrt{x^{2}-x+4}\geq 0$
$=>t^{2}-2t=0<=>t=0,t=2$
tự giải tiếp em nhé
 
E

egaj_9x

.

ồ..còn 1 câu hỏi của chị là gợi ý cách giải pt nữa

trên thực tế có rất nhiều cách giải pt, nhưng mà hiện tại em mới học trộm đc vài phương pháp thường xuyên sử dụng thôi..hihi..

1) pp nâng lên luỹ thừa giống phần a của chị là bình phương 2 vế đó ạ..có thể là nâng lên mũ 3 nhưng thường chỉ mũ 2 thôi..mũ 3 là tìm cách giải khác rồi
2) pp đưa về pt chứa ẩn trong dấu giá trị tuyệt đối
thực chất là chị đưa cái trong căn về hằng đẳng thức rồi giải ạ
3)phương pháp đặt ẩn phụ
cái này use nhiều đặc biệt là giải pt bậc cao
4)pp bât đẳng thức
là pp chị sử dụng bdt như cauchy , BCS , ...
để áp dụng giải
trog này có 2 phần nhỏ
a) chứng tỏ rằng pt vô nghiệm vì có 1 vế luôn nhỏ hơn vế kia
b) use tính đối nghịch ở 2 vế (ví dụ vế phải =5 , vế trái luôn \leq5..vậy hai vế đều phải = 5 rồi giải)

hihi.đó là kinh nghiệm của em.không biết chị nhớ đc ko
 
Top Bottom