[Toán 10]giúp với

C

camdorac_likom

Bài này làm theo cách của lớp 12, thay y=P-x rồi ra được P= (x+x^2)/(2-6x) rồi ta tìm min của hàm số đó nhờ việc khảo sát hàm số. Cách này hơi dài...

Làm theo cách của cấp 2 cũng được nè:
6P= (2/x+ 3/y) ( x+y) =2+3+2y/x+3x/y=5+2y/x+3x/y\geq5+2căn6 \RightarrowP\geq(5+2căn6)/6
quan trọng là dấu bằng xảy ra khi 3x^2=2y^2 và 2/x+3/y=6( hệ này có nghiệm đấy)
vậy min P = (5+2căn6)/6
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bài này làm theo cách của lớp 12, thay y=P-x rồi ra được P= (x+x^2)/(2-6x) rồi ta tìm min của hàm số đó nhờ việc khảo sát hàm số. Cách này hơi dài...

Mình định làm bất đẳng thức thế này ko biết có đúng ko
[TEX](x+y)^2 \geq 2xy[/TEX] (1)
áp dụng bunhia [TEX](\frac{2}{x}+\frac{3}{y})^2 \geq 13.(\frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}) =>\frac{36}{13} \geq \frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} \geq \frac{2}{xy} \Rightarrow xy \geq \frac{13}{18}[/TEX]
kết hợp (1)[TEX] \Rightarrow P^2\geq13/9[/TEX]
vì x, y dương nên min [TEX]p=\sqrt{13}/3[/TEX]
cách của lớp 12 mà đây là lớp 10 thui ^^ nếu phân tích ra cũng nhẹ nhàng :D
mình làm lại bài của câụ nha :D
bđt đầu tiên viết thế ko sai nhưng mà nếu mình nhớ ko nhầm thì là [TEX](x+y)^2 \geq 4xy[/TEX] ([TEX] \forall x,y[/TEX] dương)
áp dụng bunhia... như bạn thì đc [TEX]xy \geq \frac{13}{18}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y)^2 \geq 4. \frac{13}{18}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x+y)^2 \geq \frac{26}{9}[/TEX]
cái này có thể chuyển vế sang cho chắc chắn hoặc lấy căn luôn cũng đc vì x+y luôn lớn hơn 0
kq min[TEX] P=\frac{\sqrt{26}}{3} [/TEX]
sai ko nhỉ^^.->camdorac : bạn xem tớ sửa lại có đúng ko và vào đây học gõ công thức nha :D
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

cách của lớp 12 mà đây là lớp 10 thui ^^ nếu phân tích ra cũng nhẹ nhàng :D
mình làm lại bài của câụ nha :D
bđt đầu tiên viết thế ko sai nhưng mà nếu mình nhớ ko nhầm thì là [TEX](x+y)^2 \geq 4xy[/TEX] ([TEX] \forall x,y[/TEX] dương)
áp dụng bunhia... như bạn thì đc [TEX]xy \geq \frac{13}{18}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y)^2 \geq 4. \frac{13}{18}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x+y)^2 \geq \frac{26}{9}[/TEX]
cái này có thể chuyển vế sang cho chắc chắn hoặc lấy căn luôn cũng đc vì x+y luôn lớn hơn 0
kq min[TEX] P=\frac{\sqrt{26}}{3} [/TEX]
sai ko nhỉ^^.->camdorac : bạn xem tớ sửa lại có đúng ko và vào đây học gõ công thức nha :D
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
mình ko làm như thế nữa đâu
đáp số của mình là ( 5 +2căn 6)/6
xem lại đi mình sửa rồi đó
 
N

nguyenminh44

cho : x,y>0

[TEX]\frac{2}{x} + \frac{3}{y}=6[/TEX]

Tìm giá trị nhỏ nhất cuả P= x+y

Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có

[TEX](\sqrt{2}+\sqrt{3})^2=(\sqrt{\frac{2}{x}}.\sqrt{x}+\sqrt{\frac{3}{y}}.\sqrt{y})^2[/TEX]

[TEX]\leq (\frac{2}{x}+\frac{3}{y})(x+y)=6P[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P \geq \frac{5+2\sqrt{6}}{6}[/TEX]

Dấu = xảy ra khi [TEX]\frac{\sqrt{2}}{x}=\frac{\sqrt{3}}{y}=t ; \ \ \frac{2}{x}+\frac{3}{y}=6[/TEX]

Giải điều kiện này ta có [TEX]\sqrt{2}t+\sqrt{3}t=6 \Leftrightarrow t=\frac{6}{\sqrt{2}+\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=\frac{\sqrt{2}}{t}[/TEX] ; [TEX]y=....[/TEX]

:)
 
Top Bottom