[TOÁN 10]giúp mình giải với

H

huongkhoi

Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Giả sử PT có 2 nghiệm [TEX]x_1[/TEX] và [TEX]x_2[/TEX] sao cho [TEX]x_2=3x_1[/TEX]

Theo định lí Viete ta có:

[TEX]\frac{2}{3}.(m-1)=x_1+x_2=4x_1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow m=6x_1+1[/TEX]

[TEX]\frac{3m-5}{3}=x_1.x_2=3x_1^2[/TEX][TEX]\Leftrightarrow m=\frac{9x_1^2+5}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{9x_1^2+5}{3}=6x_1+1[/TEX].

Giải PT này thu được 2 giá trị [TEX]x_1[/TEX], do đó thu được 2 giá trị m cần tìm.
 
H

huongkhoi

cam ơn

cảm ơn anh
anh có thể giải giúp em theo cách deta được hok?
em giải theo cách ấy mãi ma` hok được. thầy em bảo là giải được nhưng em hỏi không chịu trả lời
:);)
 
T

thancuc_bg

cảm ơn anh
anh có thể giải giúp em theo cách deta được hok?
em giải theo cách ấy mãi ma` hok được. thầy em bảo là giải được nhưng em hỏi không chịu trả lời
:);)
Bài này em tính deta ra rồi tìm điều kiện để phương trình có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] sau đó tính nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX]theo m.
[TEX]x_1=\frac{-b'+\sqrt{\triangle '}}{a}[/TEX]
[TEX]x_2=\frac{-b'-\sqrt{\triangle'}}{a}[/TEX]
sau đó xét 2 trường hợp :[TEX]x_1=3x_2[/TEX] và [TEX]x_2=3x_1[/TEX] rồi tìm m.
KL: xem m có thỏa mãn điều kiện ko.
------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài này hồi thi học kì năm lớp 10 bọn anh có thi.Em xem rồi tự làm đi nhá anh ngại làm lắm.
 
Top Bottom