[Toán 10]Giúp mình bài pt đường thẳng 10 với

D

duonghieuthao

D

duynhan1

1. Một Hình thoi có 2 đỉnh đối diện có toạ độ(3,1) và (5,5), 1 cạnh có pt:4x+3y-35=0. Tìm toạ độ các đỉnh còn lại?
2. Lập pt đt wa A(-1,3) và wa giao điểm 2 đường thẳng:
denta 1: 3x-5y +2=0
denta 2: 2x+4y-7=0

Thay tọa độ (x;y) vào pt:4x+3y-35=0, ta có (5,5) thuộc đường thẳng 4x+3y-35=0.
Kết hợp với điều kiện hình thoi ta tìm được đỉnh còn lại thuộc đường thẳng 4x+3y-35=0.
Từ đó suy ra được tọa độ vecto của hai đỉnh của cạnh.
Rồi do hình thoi nên vecto hai đỉnh của 2 cạnh đối diện sẽ bằng nhau từ đó suy ra tọa độ đỉnh thứ 4
 
D

duynhan1

2. Lập pt đt wa A(-1,3) và wa giao điểm 2 đường thẳng:
denta 1: 3x-5y +2=0
denta 2: 2x+4y-7=0
Gọi giao điểm của hai đường thẳng trên là : O(m;n)
Do O thuộc hai đường thẳng trên nên giải hệ phương trình hai đường thẳng trên ta tìm được tọa độ điểm O.
Suy ra tọa độ[TEX] \vec{OA}[/TEX].Giả sử [TEX]\vec{OA}(a;b)[/TEX] thì :
Ta suy ra tọa độ của vecto pháp tuyến của đường thẳng OA là (-b;a)
Từ đó suy ra pt đường thẳng OA
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

Một Hình thoi có 2 đỉnh đối diện có toạ độ(3,1) và (5,5), 1 cạnh có pt:4x+3y-35=0. Tìm toạ độ các đỉnh còn lại?
bài này theo mình từ pt 4x+3y-35=0 đã cho thế tọa độ 2 đỉnh vào ta có hệ bậc nhất rồi => tọa độ đỉnh, đỉnh còn lại tự biết
 
Top Bottom