[toán 10]Giúp mình bài này nữa

T

toxic123

Last edited by a moderator:
S

spectre96

Đây này

Chia cả tử và mẫu cho a^2
[TEX]P= \frac{(1-\frac{b}{a})(2- \frac{b}{a})}{1-\frac{b}{a}+\frac{c}{a}}[/TEX]
Sau đó áp dụng Đl Vi-ét ta có [TEX]x_1 + x_2 = \frac{-b}{a}[/TEX]
[TEX]x_1x_2 = \frac{c}{a}[/TEX]
[TEX]P= \frac{(x_1+x_2+1)(x_1+x_2+2)}{1+x_1+x_2+x_1x_2} = \frac{x_1}{x_2+1} + \frac{x_2}{x_1+1} +2 [/TEX]
Quy đồng lên ta dc 1 phân thức (chỉ xét 2 phân số)
Lại có: [TEX]x^2 \leq x[/TEX] ; [TEX]y^2 \leq y[/TEX] Suy ra
[TEX]x^2+y^2 \leq x+y [/TEX] mà [TEX]x+y-xy-1 = (x-1)(1-y) \leq 0 \Leftrightarrow x+y \leq xy +1 \Rightarrow x^2+y^2 +x+y \leq x+y+xy+1 \Leftrightarrow \frac{x^2+x+y^2+y}{x+y+xy+1} \leq 1[/TEX]
Suy ra DPCM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom