[toán 10]giúp giải bài toán đi ! Bài khó đó !

D

duy002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐƠN GIẢN BIẾU THỨC

Tan(pi/4 + a/4) * (1+cos(pi/2 +a)) / sin(pi/2 +a)


Mình ra tới

( (1+tan a/4) / ( 1 - tan a/4) ) .( ( 1 - sin a) / cos a ) thì bí !

NẾU AI BIẾT THÌ GIẢI GIÙM ĐI ! MÌNH NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐƯỢC ! NẾU KHÔNG LÀ TIÊU ĐỜI
 
P

phuong95_online

biến đổi đưa về được
[TEX]\frac{{1 - \sin a}}{{\cos a}} = \frac{{\frac{{1 - \frac{{2\tan a/2}}{{1 + \tan ^2 a/2}}}}{{1 - \tan ^2 a/2}}}}{{1 + \tan ^2 a/2}} = \frac{{(1 - \tan a/2)^2 }}{{(1 - \tan a/2)(1 + \tan a/2)}} = \frac{{1 - \tan a/2}}{{1 + \tan a/2}}[/TEX]
=> biểu thức đã cho trở thành
[TEX]\frac{{1 + \tan a/4}}{{1 - \tan a/4}}.\frac{{1 - \tan a/2}}{{1 + \tan a/2}}[/TEX]
không biết đến đây đã gọi là đơn giản chưa? k bạn thay [TEX]\tan a/2 = \frac{{2\tan a/4}}{{1 - \tan ^2 a/4}}[/TEX] giải tiếp xem
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

ĐƠN GIẢN BIẾU THỨC

Tan(pi/4 + a/4) * (1+cos(pi/2 +a)) / sin(pi/2 +a)


Mình ra tới

( (1+tan a/4) / ( 1 - tan a/4) ) .( ( 1 - sin a) / cos a ) thì bí !

NẾU AI BIẾT THÌ GIẢI GIÙM ĐI ! MÌNH NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐƯỢC ! NẾU KHÔNG LÀ TIÊU ĐỜI
Chào em!
Em lấy bài này từ đâu thế? Có lẽ là đã nhầm đề, hoặc ai đó cố tình chỉnh sửa cái đề từ a/2 thành a/4 để thử thách tài rút gọn của các em.
Trong sách của thầy Phan Huy Khải có một bài như thế này và nó phải là a/2. Đáp số =1.
 
M

maygiolinh

Sử dụng công thức hạ bậc cho tử, công thức nhân đôi cho mẫu là xong :)
 
Top Bottom