[Toán 10]Giúp gấp bài toán thế này

P

pttd

Với 4 chữ số a,b,1,2 bạn Thủy viết được 18 số có 3 chử số.Khi tính tổng của các số đã viết thì được là 6440 .tìm chử số a,b.

bài này chia trường hợp ra thôi
tớ làm bài này như sau
@xét TH 1: a#0;b#0 (và tất nhiên a#b)
gọi số có 3 chữ số khác nhau được lập từ 4 chữ số a,b,1,2 là [TEX]x_1x_2x_3[/TEX]
vậy thì sẽ có 4.3.2=24 số có 3 chữ số khác nhau được lập từ 4 chữ số đã cho
nhưng Thuỷ chỉ viết được có 18 số nên trường hợp này loại

@xét TH2: a=0 ; b# 0
gọi số có 3 chữ số khác nhau được lập từ 4 chữ số trên là [TEX]x_1x_2x_3[/TEX]
vậy thì sẽ có [TEX]3.3.2 = 18 [/TEX]số (thoả mãn)
như vậy 1 trong 2 số là số 0 và ta đã giả sử đó là [TEX]a=0.[/TEX]tính b như sau

[TEX]$x_3=0[/TEX] có 6 số được lập
[TEX]x_3= 1;x_3=2; x_3 = b[/TEX] mỗi trường hợp có 4 số được lập

[TEX]$x_2=0[/TEX] có 6 số được lập
[TEX]x_2=1; x_2=2; x_2=b[/TEX] mỗi trường hợp có 4 số được lập
[TEX]$ x_1 = 1;x_1=2;x_1=b[/TEX] mỗi trường hợp có 6 số được lập
(lưu ý: các số được lập có các chữ số khác nhau)
vậy tổng các số được lập là
[TEX]4.1+4.2+4.b + (4.1+4.2+4.b).10 + (6.1+6.2+6.b).100 = 6440[/TEX]
<=> b=7
vậy 2 chữ số cần tìm là
[TEX]a=0[/TEX]
[TEX]b=7[/TEX]
:)&gt;-:)&gt;-:D:);)%%-
@@@ nhớ giữ đúng lời hứa đó nha^^! :p
 
Top Bottom