[toán 10]Giúp em bài này với

V

vunam1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: chứng minh rằng \sqrt[1]{6} là số vô tỉ.

Bài2: người ta gọi 1 số hữu tỉ "r" có dạng r = \frac{m}{[tex]2^n} là số hữu tỉ nhị phân. Biết rằng trong mỗi khoảng tuỳ ý đều có ít nhất một số hũu tỉ nhị phân. CMR trong mỗi khoảng bất kì đều có ít nhất 100 số hữu tỉ nhị phân. Một cách tổng quát CMR: cho một số nguyên dương M lớn tuỳ ý. Khi đó, trong mỗi khoảng tuỳ ý đều có ít nhất M số hữu tỉ nhị phân. Bài3: Giả sử x là một giá trị gần đúng của \sqrt[1]{5}. xét số a= \frac{2x+5}{x+2} . CMR : trị tuyệt đối của a- \sqrt[1]{5} < trị tuyệt đối của x- \sqrt[1]{5} tức là nếu lấy a là giá trị gần đúng của \sqrt[1]{5} thì ta đc độ chính xác cao hơn là lấy x.[/tex]
 
P

phuong95_online

Bài1: chứng minh rằng[TEX] \sqrt[1]{6}[/TEX] là số vô tỉ.

Bài2: người ta gọi 1 số hữu tỉ "r" có dạng r =[TEX]\frac{m}{2^n}[/TEX] là số hữu tỉ nhị phân. Biết rằng trong mỗi khoảng tuỳ ý đều có ít nhất một số hũu tỉ nhị phân. CMR trong mỗi khoảng bất kì đều có ít nhất 100 số hữu tỉ nhị phân.
Một cách tổng quát CMR: cho một số nguyên dương M lớn tuỳ ý. Khi đó, trong mỗi khoảng tuỳ ý đều có ít nhất M số hữu tỉ nhị phân.

Bài3: Giả sử x là một giá trị gần đúng của [TEX]\sqrt[1]{5}[/TEX]. xét số a=[TEX] \frac{2x+5}{x+2}[/TEX] .
CMR : trị tuyệt đối của [TEX]a- \sqrt[1]{5} [/TEX]< trị tuyệt đối của[TEX]x- \sqrt[1]{5}[/TEX]
tức là nếu lấy a là giá trị gần đúng của [TEX]\sqrt[1]{5}[/TEX] thì ta đc độ chính xác cao hơn là lấy x.
sửa lại giùm bn naz
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

Bài1: chứng minh rằng[TEX] \sqrt{6}[/TEX] là số vô tỉ.


[TEX]g/s \ \sqrt{6} \ la \ so \ huu \ ti \Rightarrow \sqrt{6}=\frac{m}{n} \ ( m,n \ \in \ Z, \ (m,n)=1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 6=\frac{m^2}{n^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 6n^2=m^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m^2 \ \vdots \ 6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ m^2 \ \vdots \ 2 \\ m^2 \ \vdots \ 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ m \ \vdots \ 2 \\ m \ \vdots \ 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m \ \vdots \ 6 \Rightarrow m =6k \ ( k \ \in Z)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6n^2=36k^2 \Leftrightarrow n^2=6k^2[/TEX]

tương tự ~~~> n=6q

[TEX]\Rightarrow (m,n) \neq \ 1 \Rightarrow trai \ gia \ thiet \Rightarrow...[/TEX]
 
Top Bottom