[Toán 10] Giúp em bài này với ạ. Thanks trước

T

thang271998

Giải phương trình sau bằng cách đưa về hệ phương trình:

$\sqrt{3x+1}=-4x^2+13x-5$

Em đặt ẩn phụ thế nào cũng chịu. Mong anh chị giúp đỡ.

ĐK: x\geq$\frac{-1}{3}$
Đặt $\sqrt{3x+1}=u$
\Rightarrow $u^2=3x+1$\Leftrightarrow$u^2-3x=1$ (1)
lại có: $u=-4x^2+13x-5$ (2)
(1)(2) ta có hệ phương trình sau
$\begin{cases}u^2-3x=1\\-4x^2+13x-5=u\end{cases}.$
Cậu thử giải hpt này nhé!......
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Cảm ơn bạn. Cách này chưa nghĩ đến. Thầy mình nói bài này đưa về hệ đối xứng loại 2, nhưng chưa tìm ra cách
 
Top Bottom