[toán 10]giải thích jum`

N

nhoxdeptrai593

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho pt [TEX]x^2[/TEX] + 2( m - 1)x + m - 1 = 0
Tìm m để [TEX]x_1[/TEX] < [TEX]x_2[/TEX] < 2
Giải:
(1) [TEX]\large\Delta[/TEX] > 0
(2) a.f(2) > 0
(3) [TEX]\frac{S}{2}[/TEX] < 2
m là nghiệm của hệ 3 bpt trên
trong đó: a là hệ số trước [TEX]x^2[/TEX] của pt đã cho
S là tổng 2 nghiệm của pt đã cho
ai giải thích giùm mình là tại sao lại có bpt (2) dza ?
 
P

phuocthinht

nghe nay em

a.f(2) <0 chính là đK để 2 nằm ngoài hai nghiệm.
a.f(2) >0 chính là đk để 2 nằm giữa hai nghiệm.
cách này là lạm dung định lí đảo tam thức bậc hai nó chỉ còn phù hợp trong chương trình cũ thôi, còn bây giờ em nêm dùng cách đặt : x=y+2 bài toán trở thành tìm m để f(y)=o có hai nghiệm âm, quá dễ phải không !
 
B

botvit

Cho pt [TEX]x^2[/TEX] + 2( m - 1)x + m - 1 = 0
Tìm m để [TEX]x_1[/TEX] < [TEX]x_2[/TEX] < 2
Giải:
(1) [TEX]\large\Delta[/TEX] > 0
(2) a.f(2) > 0
(3) [TEX]\frac{S}{2}[/TEX] < 2
m là nghiệm của hệ 3 bpt trên
trong đó: a là hệ số trước [TEX]x^2[/TEX] của pt đã cho
S là tổng 2 nghiệm của pt đã cho
ai giải thích giùm mình là tại sao lại có bpt (2) dza ?
Làm cách này tiện hơn
theo bài ra :x1<x2<2
<=>x1-2<x2- 2<0
ĐẶt y=x-2
thay vào phương trình đã cho ta có :[TEX]y^2+2y(1+2m)+5m-1=0[/TEX]
phương trình trở thành tìm hai nghiệm âm
S<0
P>0
ddenta >0
 
Top Bottom