[Toán 10] Giải PT

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
T

thaotran19

Đề: $9(x+5)(x+6)(x+7)=24x$

$9(x+5)(x+6)(x+7)=24x$
\Leftrightarrow $3(x+5)(x+6)(x+7)=8x$
\Leftrightarrow $3(x+5)(x+6)(x+7)=8x+40-40$
\Leftrightarrow $3(x+5)(x+6)(x+7)=8(x+5)-40$
Đăt $t=x+5$ ta có:
$3t(t+1)(t+2)=8t-40$
\Leftrightarrow $3t^3+9t^2-2t+40=0$
\Leftrightarrow$3t^3+12t^2-3t^2-12t+10t+40=0$
\Leftrightarrow $3t^2(t+4)-3t(t+4)+10(t+4)=0$
\Leftrightarrow $(3t^2-3t+10)(t+4)=0$
..................
 
P

phamhuy20011801

Bài 1:
$PT \leftrightarrow (2x^2-8x-10)+3(x+4)=4\sqrt{(2x^2-8x-10)(x+4)}$
Bài 2:
$PT \leftrightarrow (x-2)(\sqrt{4x-3}-1)=(x-1)(x-3)$
Liên hợp $\sqrt{4x-3}-1$ để xuất hiện thừa số chung $x-1$
Bài 3:
Đặt $y=x+9$, đưa về $y(3y^2-27y+70)=0$, được $y=0$.
 
N

nom1

Cảm ơn 2 bạn nhé!
..................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom