toán 10 Giải pt

M

maihoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:[TEX][/B]\sqrt{x + 3}+\sqrt{6 - x} = m + \sqrt{(x + 3)(6 - x)}[/TEX]
a, giải pt với m = 3
b, tìm m để pt đã cho có nghiệm
Bài 2: cho pt
[TEX] \sqrt{1 + x } + \sqrt{8 - x} + \sqrt{(1 - x)(8 + x)} = a[/TEX]
a, giải pt vs a=3
b, tìm a để pt có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Bài 1:[TEX][/B]\sqrt{x + 3}+\sqrt{6 - x} = m + \sqrt{(x + 3)(6 - x)}[/TEX]
a, giải pt với m = 3
b, tìm m để pt đã cho có nghiệm
Bài 2: cho pt
[TEX] \sqrt{1 + x } + \sqrt{8 - x} + \sqrt{(1 - x)(8 + x)} = a[/TEX]
a, giải pt vs a=3
b, tìm a để pt có nghiệm

Bài 1
a)Cái kia bạn tự thay m vào nhé
b) Ở đây để giải pt này chỉ còn cách bình phương nên mà để bình phương thì hai vế phải dương tức m\geq0
Bài 2
a) thay a= 3 vào tính..là ra
b) pt có hai nghiệm khi hai vế phải tương đương nhau tức VT\geq0 thì VP\geq0
\Rightarrow a\geq0
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 1:[TEX][/B]\sqrt{x + 3}+\sqrt{6 - x} = m + \sqrt{(x + 3)(6 - x)}[/TEX]
a, giải pt với m = 3
b, tìm m để pt đã cho có nghiệm


a, Với m=3, pt trở thành:

Bạn xem ở đây nhé!

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2416177&postcount=9

b, Đặt $a=\sqrt{x+3}; b=\sqrt{6-x}$ (Với a, b \geq 0)

\Leftrightarrow $a^2=x+3; b^2=6-x$

\Rightarrow $a^2+b^2=9$

\Leftrightarrow $(a+b)^2-2ab=9$ (1)

Thay a, b vào pt, ta có:

a+b=m +ab (2)

$(m+ab)^2-2ab=9$

\Leftrightarrow $(ab)^2-2ab(m-1)+m^2-9=0$ (ab\geq0)

Lập bảng biết thiên ra là ok bạn nhé! hoặc là bạn giải theo \Delta sẽ ra kết quả nhé!

@Thang271998: m không chỉ \geq 0 như bạn nghĩ đâu vì nếu như VP đấy bằng 0 thì làm sao!

 
Top Bottom