toán 10 giải pt

H

hochoidieuhay

đề bài là sao vậy ?khó hiểu quá !
mình chỉ hiểu đề thế này thôi :
căn3x-10 -căn x+2 =căn3x-2
Chắc ko đúng đề của bạn rồi !
 
H

hochoidieuhay

Căn 3x-10 -căn x+2=căn 3x-2 (1)
điều kiện của phương trình :3x-2\geq0\Rightarrowx\geq2/3
(1)bình phương 2 vế của phương trình ta được:
\Rightarrow(căn 3x-10 -căn x+2 )^2 =3x-2
\Leftrightarrow3x-10 -2căn (3x-10).(x+2) + x+2=3x-2
\Leftrightarrow-2căn (3x-10).(x+2)=3x-2-3x+10-x-2
\Leftrightarrow-2căn 3x^2+16x+20=-x+6
\Leftrightarrow4.(3x^2 +16x +20)=(-X+6)^2(bÌnh phương 2 vế của pt )
\Leftrightarrow12X^2+84X+80 =X^2 -12X+36
\Leftrightarrow12x^2+84x-x^2+12x +80-36=0
\Leftrightarrow11x^2+96x+44=0
\Leftrightarrowgiải denta x1=-0,5 (loại ) ;x2 =-8,2 (loại )
Vậy pt (1) vô nghiệm .

 
H

hailixiro142

Căn 3x-10 -căn x+2=căn 3x-2 (1)
điều kiện của phương trình :3x-2\geq0\Rightarrowx\geq2/3
(1)bình phương 2 vế của phương trình ta được:
\Rightarrow(căn 3x-10 -căn x+2 )^2 =3x-2
\Leftrightarrow3x-10 -2căn (3x-10).(x+2) + x+2=3x-2
\Leftrightarrow-2căn (3x-10).(x+2)=3x-2-3x+10-x-2
\Leftrightarrow-2căn 3x^2+16x+20=-x+6
\Leftrightarrow4.(3x^2 +16x +20)=(-X+6)^2(bÌnh phương 2 vế của pt )
\Leftrightarrow12X^2+84X+80 =X^2 -12X+36
\Leftrightarrow12x^2+84x-x^2+12x +80-36=0
\Leftrightarrow11x^2+96x+44=0
\Leftrightarrowgiải denta x1=-0,5 (loại ) ;x2 =-8,2 (loại )
Vậy pt (1) vô nghiệm .


Thiếu điều kiện kìa bạn! ~~
3x-10\geq 0 <=>x\geq $\frac{10}{3}$
x+2 \geq 0 <=>x \geq -2
3x-2 \geq 0 <=>x \geq $\frac{2}{3}$
=> x \geq $\frac{10}{3}$
Nghiệm ko dc viết dưới dạng số thập phân, phải viết dưới dạng căn nhé bạn!
___________________-
 
Top Bottom