[Toán 10] giải pt

H

hn3

Anh vừa check đề bài xong , bài này là Câu 2 ý b) Đề thi HSG Toán lớp 10 tỉnh Hải Dương năm nay , ngày thi 26-04-2012 .

Bài này cũng vài cách giải , mà nghiệm đẹp [TEX]x=3[/TEX] :))

Anh nêu 2 cách :

Cách 1 : Anh thấy mạng có : [TEX]2x^2-11x+23=4\sqrt{x+1}[/TEX]

[TEX]<=> \ 2x^2-11x+15=4(\sqrt{x+1}-2)[/TEX]

Em nhân liên hợp là ok &lt;:p

Cách 2 : Anh ngẫm được trước lúc check đề bài :

[TEX]2x^2-11x+23=4\sqrt{x+1}[/TEX]

[TEX]<=> \ 2(x^2-6x+9)=4\sqrt{x+1}-(x+5)[/TEX]

Em nhân liên hợp là ok &lt;:p

\\:D/
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

Hi, bạn cũng ở HD ak!

Giai pt: 2x^2 – 11x + 23 = 4 √x+1 day la de thi hoc sinh gioi tinh hay sao ay???
8-XGiải:
[TEX]2x^2 - 11x + 23 = 4\sqrt{x+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x^2 - 6x +9) = 4\sqrt{x +1} - x - 5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x - 3)^2 = \frac{-(x-3)^2}{4\sqrt{x+1} + x +5}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x - 3)[2x - 6 + \frac{x -3}{4\sqrt{x+1} + x +5}] = 0[/TEX]
\Leftrightarrow x = 3.
 
Top Bottom