[Toán 10] Giải pt

U

uyentiny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm tham số để hệ phương trình có nghiệm nguyên với m nguyên
[TEX]\left{\begin{mx+y-6=0}\\{x+my-2m-1=0}[/TEX]
2.Cho hệ:
[TEX]\left{\begin{ax+y=b}\\{x+ay=c^2+c}[/TEX]

Tìm b để [TEX]\forall{a}[/TEX],[TEX]\exists{c}[/TEX] sao cho hệ phương trình có nghiệm.

3.Tìm GTNN : [TEX]T=(x-2y+1)^2 + (2x+ay+5)^2[/TEX] theo a
(HD: Đưa về xét hệ gồm 2 biểu thức trong ngoặc bằng 0)
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

3. [TEX]T=(x-2y+1)^2+(2x+ay+5)^2[/TEX]
Xét 2 đường thẳng [TEX]d_1: x-2y+1=0,d_2: 2x+ay+5 =0[/TEX]
Giá trị nhỏ nhất của T phụ thuộc vào vị trí tương đối của 2 đường thẳng.
Xét hệ
[TEX]\{x-2y=-1\\2x+ay=-5[/TEX]
[TEX]D=a+4,D_x=-a-10,D_y=-7[/TEX]
Nếu [TEX]D\neq 0\Leftrightarrow a\neq -4[/TEX]
Hệ có nghiệm duy nhất: [TEX]x= \frac{-a-10}{a+4};y=\frac{-7}{a+4}[/TEX]
Khi đó 2 đường thẳng cắt nhau \Rightarrow \Rightarrow Min F =0
*)a=-4,thay vào ta đc:
[TEX]T=(x-2y+1)^2+(2x-4y+5)^2[/TEX]
Đặt [TEX]t=x-2y+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow T=t^2+(2t+3)^2=5t^2+12t+9[/TEX]
[TEX]T_{min}=T_{-\frac{6}{5}}=\frac{9}{5}[/TEX]
OK nhé

2 câu còn lại không khó lắm đâu em,suy nghĩ chút là Ok,:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom