[Toán 10] Giải pt vô tỉ

H

hbkmeo

Last edited by a moderator:
D

drmssi

ai giúp em 2 bài này với ạ
bài 1 : giải pt
(x^2 - 2x -2)^2 -2x^2 +3x +2 =0
em xin chân thành cảm ơn ạ. các bác nhanh hộ em nha ^^
[TEX](x^2-2x-2)^2-2x^2+3x+2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x^2-2x-2)^2-2(x^2-2x-2)-(x-1)-3=0[/TEX]
Đặt:[TEX]\left{\begin{x^2-2x-2=a}\\{x-1=b}[/TEX],ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{a^2-2a-b-3=0(*)}\\{a-b^2+3=0(*) (*)}[/TEX]
Cộng vết theo vế pt (*) và (*) (*) ta được:
[TEX]a^2-b^2-a-b=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=a+b\Leftrightarrow\left[\begin{a=b}\\{a=-b}[/TEX]
Cái đề bài 2 là sao vậy???
 
H

hbkmeo

đề bài 2 đây ạ. em ko bít gõ dấu căn :D
cho a,b,c >0 thỏa mãn abc + a+b=3ab
CM:
căn[ab/(a+b+1)] + căn [ b/(bc+c+1)] + căn[a/(ca+c+1)] >= căn 3
 
Last edited by a moderator:
H

hbkmeo

[TEX](x^2-2x-2)^2-2x^2+3x+2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x^2-2x-2)^2-2(x^2-2x-2)-(x-1)-3=0[/TEX]
Đặt:[TEX]\left{\begin{x^2-2x-2=a}\\{x-1=b}[/TEX],ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{a^2-2a-b-3=0(*)}\\{a-b^2+3=0(*) (*)}[/TEX]
Cộng vết theo vế pt (*) và (*) (*) ta được:
[TEX]a^2-b^2-a-b=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=a+b\Leftrightarrow\left[\begin{a=b}\\{a=-b}[/TEX]
Cái đề bài 2 là sao vậy???
đề bài 2 đây ạ. em ko bít gõ dấu căn
cho a,b,c >0 thỏa mãn abc + a+b=3ab
CM:
căn[ab/(a+b+1)] + căn [ b/(bc+c+1)] + căn[a/(ca+c+1)] >= căn 3
 
Top Bottom