[Toán 10] Giải pt v hpt khó

M

madalenna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải pt :
a) $x({x}^{2}+9)(x+9) = 22{(x-1)}^{2}$
b) $4\sqrt{x + \sqrt{{x}^{2} + 1}}=9(x -1)\sqrt{2x-2}$
3. Giải hpt.
a) $\left\{\begin{matrix}
xy+x+1 & = & 7y \\
{x}^{2}{y}^{2}+xy+1& = & 13{y}^{2}
\end{matrix}\right.$
b)$\left\{\begin{matrix}
{x}^{3}+3y & = & 9 \\
{y}^{4} + (2x-3){y}^{2}-48x-48y+155& = & 0
\end{matrix}\right.$
THANKS



chuý cách đặt tiêu đề *-:)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 3 thấy y =0 không phải là nghiệm của phương trình lấy (1) : y và (2) chia cho [TEX]y^2[/TEX]

a) $\left\{\begin{matrix} x+\frac{x}{y}+\frac{1}{y}=7 \\ x^2+ \frac{x}{y}+\frac{1}{y^2} = 13 \end{matrix}\right \\ \left\{\begin{matrix} x+\frac{1}{y}+\frac{x}{y}=7 \\ (x+\frac{1}{y})^2 - \frac{x}{y}= 13 \end{matrix}\right \\ \left\{\begin{matrix} a+b=7 \\ a^2 - b = 13 \end{matrix}\right \\ \Rightarrow a^2 - (7-a) - 13 = 0 \\ a = 4 , a = - 5 $

đến đây đơn giản rồi nhé
 
T

tranvanhung7997

Bài 4: [TEX]x(x^2+9)(x+9)=22.(x-1)^2[/TEX]
<=> [TEX]x^4+9x^3+9x^2+81x=22x^2-44x+22[/TEX]
<=> [TEX]x^4+9x^3-13x^2+125x-22=0[/TEX]
<=> [TEX](x^2+11x-2)(x^2-2x+11)=0[/TEX]
<=> [TEX]x^2+11x-2=0 [/TEX] (Vì [TEX]x^2-2x+11>0[/TEX])
Đến đây bạn tự giải nhé (dễ mà)
 
Top Bottom