[Toán 10] Giải PT: $\sqrt[3]{{2x - 1}} - \sqrt[3]{{x - 1}} = \sqrt[3]{{3x - 2}}$

E

eye_smile

Đặt $\sqrt[3]{2x-1}=a$
$\sqrt[3]{x-1}­=b$
PT \Leftrightarrow $a-b=\sqrt[3]{{a^3}+{b^3}}$
Lập phương 2 vế+biến đổi:
$3ab(b-a)=2{b^3}$ (*)
+/b=0\Rightarrow x=1(tm)
+/b#0
\Rightarrow (*) \Leftrightarrow ${(a-\dfrac{1}{2})^2}+\dfrac{5}{12}{b^2}­=0$
\Leftrightarrow $a=\dfrac{1}{2}$, $b=0$ (ktm b#0 nha)
Vậy x=1
 
H

hung.nguyengia2013@gmail.com

Đặt $\sqrt[3]{2x-1}=a$
$\sqrt[3]{x-1}­=b$
PT \Leftrightarrow $a-b=\sqrt[3]{{a^3}+{b^3}}$
Lập phương 2 vế+biến đổi:
$3ab(b-a)=2{b^3}$ (*)
+/b=0\Rightarrow x=1(tm)
+/b#0
\Rightarrow (*) \Leftrightarrow ${(a-\dfrac{1}{2})^2}+\dfrac{5}{12}{b^2}­=0$
\Leftrightarrow $a=\dfrac{1}{2}$, $b=0$ (ktm b#0 nha)
Vậy x=1
Bạn biến đổi làm sao để được kết quả như thế? Bạn có thể làm chi tiết hơn giúp mình được không. Mình cũng đặt ẩn phụ như bạn nhưng làm tới đây thì phải dừng lại: \[u - v = \sqrt[3]{{{u^3} + {v^3}}} \Leftrightarrow 2{v^3} - 3{v^2}u + 3v{u^2} = 0 \Leftrightarrow v(2{v^2} - 3vu + 3{u^2}) = 0\]
Biểu thức trong dấu ngoặc tròn mình không chứng minh được là luôn > 0 hoặc luôn < 0 nên mình không thể kết luận được phương trình có nghiệm duy nhất $x = 1$ như bạn :(
 
V

vuive_yeudoi

Bạn biến đổi làm sao để được kết quả như thế? Bạn có thể làm chi tiết hơn giúp mình được không. Mình cũng đặt ẩn phụ như bạn nhưng làm tới đây thì phải dừng lại: \[u - v = \sqrt[3]{{{u^3} + {v^3}}} \Leftrightarrow 2{v^3} - 3{v^2}u + 3v{u^2} = 0 \Leftrightarrow v(2{v^2} - 3vu + 3{u^2}) = 0\]
Biểu thức trong dấu ngoặc tròn mình không chứng minh được là luôn > 0 hoặc luôn < 0 nên mình không thể kết luận được phương trình có nghiệm duy nhất $x = 1$ như bạn :(

Đầu tiên với $u=\sqrt[3]{2x-1} \ ; \ v=\sqrt[3]{x-1}$ thỏa phương trình :
$$ u-v=\sqrt[3]{u^3+v^3} $$
thì $u^2 > 0$ .

Tại vì nếu $u^2=0$ thì suy ra : $x=\frac{1}{2}$ ; suy ra : $v=\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{-\frac{1}{2}}$ . Mà :
$$ u-v \neq \sqrt[3]{u^3+v^3} $$
Rồi thì :
$$ 2v^2-3vu+3u^2=2(v-\frac{3u}{4})^2+\frac{15u^2}{8} > 0 $$
 
Top Bottom