[toán 10]giai pt,hpt

C

cloudymay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:
[TEX]x\sqrt[3]{35 - x^3} (x + \sqrt[3]{35 - x^3}) = 30[/TEX]
bai 2:
[TEX]\sqrt[4]{57 - x} +\sqrt[4]{x + 40} = 5 [/TEX]
bai 3:
[TEX]\sqrt{2x - 3} +\sqrt{5 - 2x} -x^2 + 4x - 6 = 0 [/TEX]
bai 4:
[TEX]11\sqrt{3x^2 - 4x - 4}\geq 9x^2 -12x - 16[/TEX]

cac' ban' jup' to' dc bai` nao thi giup na. thanks nhìu
 
C

canhcutndk16a.

bai 1:
[TEX]x\sqrt[3]{35 - x^3} (x + \sqrt[3]{35 - x^3}) = 30[/TEX]
bai 2:
[TEX]\sqrt[4]{57 - x} +\sqrt[4]{x + 40} = 5 [/TEX]
bai 3:
[TEX]\sqrt{2x - 3} +\sqrt{5 - 2x} -x^2 + 4x - 6 = 0 [/TEX]
bai 4:
[TEX]11\sqrt{3x^2 - 4x - 4}\geq 9x^2 -12x - 16[/TEX]

cac' ban' jup' to' dc bai` nao thi giup na. thanks nhìu
Câu 1: Đặt [TEX]\sqrt[3]{35 - x^3}=t[/TEX]
\Rightarrowđược hệ pt sau:
[TEX]x.t.(x+t)=30[/TEX]

[TEX]x^3 +t^3=35[/TEX]
Giải hpt này rùi thay giá trị của x vào pt ban đầu xem có thoả mãn hay ko rùi KL, vậy ha, cáhc làm là như vậy, việc còn lại bạn tự làm ha :D
Câu 2:[TEX]\sqrt[4]{57 - x} +\sqrt[4]{x + 40} = 5 [/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt[4]{57 - x}=a ( a\geq0)[/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{x + 40}=b (b\geq0)[/TEX]
được hpt:
[TEX]a+b=5[/TEX]
và[TEX] a^a+b^4=97[/TEX]
Gải hệ này ra, tìm a,b rồi từ đó suy ra x, chú ý ĐK [TEX]a,b\geq0[/TEX]
Hix, đi măm măm cái đã, 2 bài còn lại tí mình làm típ naz :">
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

bai 3:
[TEX]\sqrt{2x - 3} +\sqrt{5 - 2x} -x^2 + 4x - 6 = 0 [/TEX](1)


cac' ban' jup' to' dc bai` nao thi giup na. thanks nhìu
Bài 3: (1)\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{2x - 3} +\sqrt{5 - 2x} +\frac{\sqrt{2x - 3})^2.(\sqrt{5 - 2x})^2}{4}+9 = 0 [/TEX]
Sau đó đặt : [TEX]\sqrt{2x - 3}=a[/TEX] ,[TEX]a\geq0[/TEX]
[TEX]\sqrt{5 - 2x}=b[/TEX], [TEX]b\geq0[/TEX]
Ta được hệ :
[TEX]a+b+\frac{a^2.b^2}{4}+9=0[/TEX]
và: [TEX]a^2+b^2=2[/TEX]
Giả được a,b\Rightarrowx :D
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

bai 4:
[TEX]11\sqrt{3x^2 - 4x - 4}\geq 9x^2 -12x - 16[/TEX] (*)
(*)\Leftrightarrow[TEX]11\sqrt{3x^2 - 4x - 4}\geq 3(3x^2 -4x - 4)-4[/TEX]
Sau đó Đặt [TEX]\sqrt{3x^2 - 4x - 4}=t[/TEX],[TEX]t\geq0[/TEX]
bpt trở thành : [TEX]11t\geq3t^2-4[/TEX]bpt này là bpt cơ bản nên dễ xoay xở hơn bpt ban đầu nhiều :D
 
G

greenlight911

Câu 1: Đặt [TEX]\sqrt[3]{35 - x^3}=t[/TEX]
\Rightarrowđược hệ pt sau:
[TEX]x.t.(x+t)=30[/TEX]

[TEX]x^3 +t^3=35[/TEX]
Giải hpt này rùi thay giá trị của x vào pt ban đầu xem có thoả mãn hay ko rùi KL, vậy ha, cáhc làm là như vậy, việc còn lại bạn tự làm ha :D
Câu 2:[TEX]\sqrt[4]{57 - x} +\sqrt[4]{x + 40} = 5 [/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt[4]{57 - x}=a ( a\geq0)[/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{x + 40}=b (b\geq0)[/TEX]
được hpt:
[TEX]a+b=5[/TEX]
và[TEX] [U]a^a[/U]+b^4=97[/TEX]
Gải hệ này ra, tìm a,b rồi từ đó suy ra x, chú ý ĐK [TEX]a,b\geq0[/TEX]
Hix, đi măm măm cái đã, 2 bài còn lại tí mình làm típ naz :">
cái chỗ này là [TEX]a^4[/TEX] chứ nhỉ****************************???????
Sao lại là [TEX]a^a[/TEX] nhỉ?
 
Top Bottom