[Toán 10] Giải pt bằng cách nhân liên hợp

H

hien_vuthithanh

Giai pt sau [TEX]3\sqrt{x-4}=\sqrt{x+4} + 2x-10[/TEX]

Đk...
$$3\sqrt{x-4}=\sqrt{x+4} + 2x-10$$
$$\leftrightarrow 3\sqrt{x-4}-\sqrt{x+4} - 2(x-5)=0$$
$$\leftrightarrow \dfrac{8(x-5)}{3\sqrt{x-4}+\sqrt{x+4}}-2(x-5)=0$$
$$\leftrightarrow \begin{bmatrix}& x=5 & \\ & \dfrac{4}{3\sqrt{x-4}+\sqrt{x+4}}=1 & \end{bmatrix}$$

Có :$$\dfrac{4}{3\sqrt{x-4}+\sqrt{x+4}}=1 $$
$$\leftrightarrow 3\sqrt{x-4}+\sqrt{x+4}=4$$
$$\leftrightarrow 10x-32+6\sqrt{x^2-16}=16$$
$$\leftrightarrow 3\sqrt{x^2-16}=24-5x$$
Bình phương tiếp ,chú ý đk :D
 
Top Bottom